BẤT ĐỘNG SẢN VÀ KIẾN TRÚC:

Phòng nấm mốc cho ngôi nhà bạn

Nấm mốc trên tường không chỉ làm mất thẩm mỹ ngôi nhà mà còn phá hủy lớp sơn tường và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Nấm mốc gây hại sức khỏe

Mốc là những sinh vật cực nhỏ, xuất hiện hầu như ở khắp mọi nơi trong môi trường chúng ta. Mốc được sinh ra từ những vật liệu hữu cơ như gỗ, lá cây và những chất dinh dưỡng khác, được tái chế và xả vào môi trường. Điều kiện tốt nhất để mốc sinh trưởng là độ ẩm. Nấm là mốc ở giai đoạn đầu, mọc trên các vật liệu hoặc đồ dùng như tường, vách, trần, thảm, gỗ, giấy dán….

Trong hàng ngàn loại mốc tồn tại, một số loại được xem là chất gây dị ứng (làm xấu đi hoặc gây ra những vấn đề trên da, mắt hoặc hô hấp) và một số loại tạo ra chất độc Mycotoxin gây hại cho con người. Ngoài ra, tất cả loại mốc đều nguy hiểm nếu đủ điều kiện đậm đặc, nhất là khi bạn hít phải một lượng bào tử mốc lớn chứa trong không khí. Trẻ sơ sinh, trẻ em, những bệnh nhân dễ tổn thương do chủng ngừa, phụ nữ mang thai, những người hiện đang có bệnh về đường hô hấp, người cao niên có nguy cơ bị tổn hại do mốc nhiều hơn. Chẳng hạn, ngẹt mũi, viêm xoang, mắt, họng, đau đầu, dị ứng… Đặc biệt, nấm độc màu đen là loại nấm gây hại cho sức khỏe con người lớn nhất. Đây là loại nấm có màu xanh đen và lầy nhầy giống như dầu hoặc sơn đen. Thông thường nó chỉ mọc ở những nơi bị ướt nhiều lần và có chất cellulose từ giấy dán tường và các loại gỗ.

Phòng nấm mốc cho ngôi nhà bạn ảnh 1

Thường xuyên lau dọn nhà tắm, nhà bếp sẽ làm hạn chế sự xuất hiện của nấm mốc (ảnh minh họa).

Phòng ngừa nấm mốc từ… dấm

Trong thực tế không có cách nào để chống mốc và bào tử mốc hoàn toàn. Cách để kiểm soát mốc hiệu quả nhất là luôn giữ cho môi trường xung quanh ngôi nhà sạch sẽ và đặc biệt kiểm soát độ ẩm. Hãy kiểm tra tất cả hệ thống ống dẫn nước trong nhà bạn, những chỗ rò rỉ lâu ngày luôn là môi trường tuyệt vời cho những đám nấm mốc và thậm chí cả rêu phát triển. Tiếp theo, bạn cần đảm bảo cho không khí được lưu thông tốt trong ngôi nhà, nhất là phòng tắm và nhà bếp vì đây là hai không gian luôn có độ ẩm cao hơn bình thường và có nhiều điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Tốt nhất tất cả phòng trong nhà đều nên có một cửa sổ.

Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy có ba nguyên liệu tự nhiên có thể loại bỏ được nấm mốc, vi khuẩn là dầu trà xanh, hạt bưởi được chiết xuất và dấm. Dấm là nguyên liệu có từ lâu trong công thức làm sạch của dân gian. Sức mạnh của dấm là loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn và mầm bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng dấm thích hợp có thể giết đến 99% vi khuẩn, 82% nấm mốc và 80% mầm bệnh và dường như dấm được coi như nguồn chống vi khuẩn đầy sức mạnh trong ngành công nghiệp. Bạn có thể đựng sẵn dấm trong một chiếc bình sạch đặt ở trong bếp gần khu vực rửa bát đĩa hay nấu nướng và trong phòng tắm, sử dụng cho việc làm sạch. Có thể xịt dấm lên trên mặt bệ bếp nơi chất bẩn sinh ra trước khi đi ngủ, và để qua đêm. Mùi dấm sẽ làm chất bẩn tan biến trong một vài giờ. Dấm cũng rất tốt khi sử dụng để làm sạch phần bên trong của toilet. Hãy xịt lên phần cần làm sạch và rửa sạch sau đó.

Đối với dầu trà xanh, bạn cần pha một thìa cà phê của dầu trà xanh với hai tách nước để tạo hỗn hợp xịt làm sạch. Nhớ rằng không được để hỗn hợp chạm vào mắt. Hạt bưởi được chiết xuất có thể được chế biến bằng cách thêm 20 hạt bưởi vào khoảng 1,2 lít nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại sơn chống thấm, chống mốc đặc biệt. Trước khi sơn mới cần phải làm sạch bề mặt tường, cạo lớp vôi cũ và rửa sạch, nếu tường bị thấm thì phải xử lý chống thấm rồi mới bả matít và lăn sơn mới mang lại hiệu quả cao.

THANH TRÀ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, thăm người dân khu tái định cư ở Nghệ An, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.