Phục hưng “con đường tơ lụa”

Theo đánh giá của giới truyền thông, Trung Quốc hy vọng sẽ xây dựng được hành lang kinh tế kết nối giữa Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ và Myanmar (BCIM - Bangladesh - China - India - Myanmar) với ý đồ là phục hưng lại “con đường tơ lụa phía Nam” vốn dĩ đã tồn tại từ rất lâu trong lịch sử hình thành và phát triển đất nước này. Đây cũng chính là chủ đề được phân tích, mổ xẻ rất nhiều trước khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có chuyến thăm chính thức đến Ấn Độ.

Khi địa lý tạo thành sức mạnh

Theo Tân Hoa xã dẫn lời, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của chính quyền tỉnh Vân Nam Dương Hoa cho biết Trung Quốc đã “ấp ủ” và chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc phục hưng lại “con đường tơ lụa phía tây nam” của mình và cũng đang tích cực cùng với các nước Nam Á thảo luận để có thể đi đến thống nhất các kế hoạch có liên quan của dự án này. Ông Dương Hoa cũng cho biết thêm, bằng sự nỗ lực của các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar và Bangladesh, các ban ngành có liên quan của bốn quốc gia này đã thống nhất và phê chuẩn kế hoạch xây dựng hành lang kinh tế bắt đầu từ Vân Nam sau đó sẽ qua Myanmar rồi sang Bangladesh và cuối cùng là đến Ấn Độ. Trên cơ sở này, tháng 2-2013, các chuyên gia của bốn quốc gia này đã cùng nhau tiến hành khảo sát thực địa tuyến đường huyết mạch này nhằm tìm ra hướng đi tốt nhất trong việc hợp tác bốn bên. Để hiện thực hóa kế hoạch hành lang kinh tế ấy vào cuối tháng 2 đầu tháng 3-2013, bốn quốc gia này đã tổ chức một cuộc đua xe với tổng chiều dài khoảng 2.800 km dọc theo tuyến đường này.

Phục hưng “con đường tơ lụa” ảnh 1

“Con đường tơ lụa” trong lịch sử.

“Biên giới mềm”

Vấn đề hành lang kinh tế kết nối Bangladesh, Ấn Độ, Myanmar và Trung Quốc đã trở thành vấn đề nghị sự chính khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh khi ông có chuyến công du chính thức đến đất nước sông Hằng huyền bí này. Trong thông cáo chung hai bên đã nêu rõ quan điểm, cuộc thi đua xe trên tuyến đường hành lang kinh tế của bốn nước là một sự kiện vô cùng thành công. Hai bên đồng ý sẽ tiếp tục bàn luận với các bên có liên quan và sẽ thành lập tổ công tác liên hợp, nghiên cứu tăng cường thông thương qua lại với nhau tại khu vực này. Từ đó xúc tiến giao lưu văn hóa và hợp tác đầu tư thương mại, đồng thời tiếp tục đề xướng ý tưởng xây dựng hành lang kinh tế Banladesh, Ấn Độ, Myanmar và Trung Quốc.

Ông Dương Hoa còn khẳng định: Cho dù tuyến đường “con đường tơ lụa phía Nam” vẫn còn chưa thống nhất về mặt nội dung, phương thức hoạt động… nhưng sự thành công của cuộc thi đua xe đã làm cho tuyến đường này trở thành một phương án tương đối tốt trong việc hiện thực hóa “con đường tơ lụa phía Nam”. Theo quan điểm của các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc, tuyến đường này nếu thành công sẽ là cây cầu trên bộ nối liền các quốc gia Nam Á với vùng huyết mạch và các địa phương duyên hải phía Đông Trung Hoa. Dự án cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của khu vực phía tây nam Trung Quốc - một khu vực vốn dĩ đã không ít lần Bắc Kinh muốn phát triển nhưng do vị trí địa lý, khí hậu khắc nghiệt… nên nhiều thập niên qua vẫn dậm chân tại chỗ và điều quan trọng theo Trung Quốc là cây cầu trên bộ này sẽ làm cho các nước nằm trên tuyến đường này cùng phát triển thịnh vượng.

NGUYỄN TĂNG NGHỊ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.