Phường chứng giấy ủy quyền sai luật

Nhà này thuộc sở hữu của mẹ bà Đỗ Thị Ngọc Trinh và bà đã ở ổn định từ năm 1978. Tháng 6-2009, sau khi mẹ bà qua đời, bà tiếp tục sử dụng nhà. Ba anh chị em khác của bà đều đang ở nước ngoài.

Tháng 6-2009, anh ruột bà Trinh là Đỗ Anh Kiệt từ Mỹ trở về nước tranh chấp nhà với bà. Ông Kiệt đã nộp đơn khởi kiện đòi chia thừa kế nhà đất của mẹ chết để lại. Khi vụ án chưa được đưa ra xét xử (và sau đó bị tạm đình chỉ) thì ông Kiệt đã đuổi cả gia đình bà Trinh ra khỏi nhà.

Đáng nói là vào tháng 6-2010, trước lúc về Mỹ, ông Kiệt đã làm giấy ủy quyền giao căn nhà cho người khác trông coi. Mặc dù ông Kiệt là Việt kiều, lại không đứng tên làm chủ sở hữu nhà nhưng giấy ủy quyền đó vẫn được chủ tịch UBND phường 4 lúc bấy giờ chứng thực. Cậy vào giấy ủy quyền không hợp pháp này, người được cho là thay mặt ông Kiệt tiếp tục ngăn cản không cho gia đình bà Trinh về lại căn nhà chung của các đồng thừa kế. Bà đã gửi đơn yêu cầu công an và UBND phường can thiệp nhưng không có kết quả.

Trung tá Ngô Văn Đủ, Trưởng Công an phường 4, TP Cà Mau, cho biết: “Chúng tôi có khuyên bà Trinh không nên quay về nhà số 20 do căn nhà đang xây dựng dở dang, sợ có nguy hiểm. Mặt khác, căn nhà đang bị tranh chấp, mâu thuẫn giữa bà và phía ông Kiệt vốn đã căng thẳng dễ dẫn đến chuyện không hay”.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch UBND phường 4, cũng cho biết phường đã tổ chức hòa giải giữa đôi bên nhưng vì hòa giải không thành nên “đã chuyển hồ sơ về trên”.

Không thể phủ nhận giấy ủy quyền sai quy định nêu trên đã tiếp sức cho phía ông Kiệt đuổi bà Trinh ra khỏi nhà mà bà cũng là một đồng sở hữu chủ. Trong thời gian chờ TAND có thẩm quyền giải quyết dứt điểm tranh chấp theo yêu cầu khởi kiện của một trong hai bên, đề nghị địa phương có biện pháp can thiệp để bà Trinh có thể vào ở trong nhà, lo hương khói cho mẹ.

TRẦN VŨ

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.