Brazil 2014 có lối chơi đồng đội, sáng tạo và khoa học hơn Brazil thời điểm lên ngôi vô địch thế giới 2002.

 

Brazil 2014 hơn Brazil 2002 và Tây Ban Nha cần một… Messi - ảnh 1
 
HLV Scolari đã trình làng một Brazil rất khác so với lối chơi chỉ chăm chăm dựa vào những cá nhân nổi bật như Ronaldo, Ronandinho… tại World Cup 2002.

Mọi con mắt quá chú trọng và đổ dồn vào Neymar nhưng theo tôi, vai trò của Oscar rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của ông Scolari. Đó là cầu thủ chơi tốt và ổn định nhất trong đội hình Brazil tính đến thời điểm này.

Gần hết hai lượt trận, Brazil là đội để lại dấu ấn sâu đậm với tôi nhất trong số các ứng viên vô địch Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha… Với những gì đã thể hiện, Brazil mang đến đỉnh cao của chiến thuật, các cầu thủ tích lũy và phô diễn những tinh túy của bóng đá hiện đại. Các tuyển thủ Brazil sử dụng hệ thống chiến thuật ngẫu hứng, dân dã đúng chất Nam Mỹ nhưng cực kỳ khoa học.

Đối đầu với Brazil, nếu đối thủ dâng cao đội hình chẳng khác nào họ tự kết án tử cho mình. Chủ nhà đặc biệt rất nguy hiểm ở những pha tổ chức đánh nhanh, rút gọn khi đối phương bất ngờ dâng cao.

Tuy nhiên, chủ nhà chưa thực sự hoàn hảo bởi chỉ thực sự chơi tốt khoảng 60 phút đầu trận. 1/3 thời gian còn lại của trận đấu Brazil vẫn khiến người hâm mộ thót tim. Nhịp độ đấy có phần bị ảnh hưởng do vấn đề thể lực.

Còn với đương kim vô địch Tây Ban Nha hiện nay quá cứng nhắc với lối chơi Tiqui-taka vốn không còn mới. Với lối đá này, Tây Ban Nha cần có một Messi trong đội hình như Barcelona mới phát huy được tác dụng. Bên cạnh đó, vấn đề tuổi tác cũng phần nào ảnh hưởng đến lối chơi nhanh và tốc độ của Tây Ban Nha. Để có thể đi sâu, HLV Del Bosque cần phải biến hóa và điều chỉnh rất nhiều.

MINH QUANG ghi