LTS: Đất cảng Hải Phòng từ lâu được coi là nơi có nhiều băng nhóm giang hồ hoạt động dù cơ quan chức năng đã nỗ lực rất nhiều để triệt phá chúng. Đằng sau những vụ ẩu đả, đâm chém loạn xạ trên phố, những vụ thanh toán đẫm máu… xảy ra ở đây có thể là sự tranh chấp lãnh địa làm ăn của các băng nhóm, có thể chỉ là cách để các băng nhóm tự khẳng định mình.

Sau nhiều tháng tìm hiểu, phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM thử vẽ lại bức tranh của các băng nhóm này cùng những cách thức và quy luật hoạt động của chúng. Nếu hiểu rõ ngọn nguồn, cơ quan chức năng có thể chặn đứng những cuộc gây rối, hỗn chiến ấy từ trong trứng nước.

Thành phố cảng trưa cuối năm gió bấc vi vút lạnh tím môi. Linh “nho” đang co ro trong căn gác trọ tồi tàn làm “vòm” (nơi trú ngụ) cho cả “quẫy” (băng nhóm) tụ vạ thì cửa phòng xịch mở. Trung “chuột” mồm miệng sưng vều ào vào nói gấp: “Bọn Toàn “béo” ở Cát Bi xích mích với anh Huy “bảo”. Chúng nó kéo 40 “số” (người) đến o ép quân mình. Không phang lại nó thì nhục quá!”.

Linh “nho” chồm lên chửi thề, lôi từ gầm giường ra bọc mã tấu, dao tông. Vừa lúc hai chiến hữu trong “quẫy” là Cường “cò” và Cường “cao” kéo tới, cả bọn mỗi đứa găm một “con đồ” (hung khí) vào người, chuẩn bị quyết chiến.

"Đóng số" giang hồ

Ít phút sau, khi mấy chục “mạng” bên “quẫy” Toàn “béo” đang tụm năm tụm ba ở góc phố MK chợt có hai xe máy từ hai đầu phố ập tới. Cường “cò” lao vào nhóm Toàn “béo”, thanh mã tấu trong tay bổ thẳng vào đầu Cường “lập”, làm cho chiếc mũ cối trên đầu gã “chiến tướng” của Toàn “béo” vỡ đôi. Bị động, “quẫy” Toàn “béo” nháo nhác chạy túa ra lấy “đồ”. Từ phía đối diện, Linh “nho” cùng Cường “cao” vung dao chặn đường.

Không khí giết chóc bao trùm con phố, người dân chết lặng khi chứng kiến trận huyết chiến giữa hai nhóm giang hồ. Tiếng la hét, chân chạy, dao kiếm vung lên loạn xạ; những thân người trúng đòn loang lổ máu.

Góc phố Minh Khai, nơi các chiến hữu của Long “sầu” hỗn chiến với nhóm của Toàn “béo”. Ảnh: KIM LINH

Liếc mắt thấy hai chiến hữu phe mình là Cường “cò”, Trung “chuột” dính đòn, máu thấm đỏ áo, bị hãm trong vòng vây của “quẫy” Toàn “béo”, Linh “nho” lao tới vung dao. Một đối thủ bị chém trúng tay, rú lên như bò bị chọc tiết. Theo đà lao, Linh “nho” chúi ngã. Những ánh kiếm bên phía Toàn “béo” nhoáng lên. Chỉ nghe “bộp, bộp” hai tiếng trên đầu, mắt Linh “nho” hoa lên, máu chảy ướt đẫm áo. Cường “cò”, Trung “chuột” vung dao giải vây, Linh “nho” gượng dậy, cả ba đấu lưng thủ thế trong vòng vây đối thủ. Nhìn ba kẻ liều chết tử thủ, nhóm Toàn “béo” thấy “cóng” (sợ hãi) không dám xáp lại liều mạng. Tiếng còi xe cảnh sát rú vang, nhóm Linh “nho” liền dìu nhau tháo chạy về bệnh viện cấp cứu…

Đêm ấy, Linh “nho” tỉnh giấc đã thấy “anh lớn” Cường “tài”, Tài “cống” cùng đám chiến hữu đứng ngồi lố nhố trong phòng bệnh. Long “sầu”, một chiến hữu trong “quẫy” Linh “nho”, kể: “Khi thấy cả bốn người bên phe tôi mình mẩy quấn đầy băng trắng, ngay trong đêm các “anh lớn” Cường “tài”, Tài “cống” nghiến răng tức giận, kéo đại quân đi “chõm” (phục kích) Toàn “béo” đòi nợ máu cho đàn em. May cho Toàn “béo” hôm ấy đã không rơi vào “trận”. Các đàn anh động viên cả bọn chịu khó dưỡng thương, khi nào khỏe sẽ tìm Toàn “béo” tính sổ sau”.

Với thương tích khá nặng này, trận huyết chiến nói trên đã đưa những “con tốt”, “ong, ve” chưa có thành tích như Linh “nho” thành danh, được các đàn anh chính thức “đóng số”. Long “sầu” kể khi các chiến hữu rời bệnh viện, các “anh lớn” đưa cả “quẫy” lên sàn ăn chơi. Phía Toàn “béo” phải nhờ người thương lượng bồi thường, xóa bỏ hận thù nhưng các đàn anh bên Long “sầu” không chấp thuận vì “nợ máu phải trả bằng máu”.

Một thời gian sau, một buổi trưa Linh “nho” cùng một đàn em vô tình chạm mặt đàn em Toàn “béo” trên đường Lê Hồng Phong. Không nói không rằng, Linh “nho” rút soạt con dao bài của người bán dưa lao vào đối thủ. Kết quả hai đàn em Toàn “béo” một kẻ bị chém gãy hai tay, một kẻ bị chém xả vai. Chém xong, Linh “nho” thản nhiên lau máu dính nơi tay, lên xe bỏ đi. Chưa hết, tối ấy, khi “quẫy” Toàn “béo” đến bệnh viện chăm sóc hai đàn em thì “quẫy” Long “sầu” lại mang dao kiếm đến “thăm hỏi”. Hai bên đụng độ, nhóm Toàn “béo” rơi vào ổ phục kích ngay cổng bệnh viện. Thêm một đàn em Toàn “béo” phải nhập viện. Trận rửa hận đưa nhóm Linh “nho” “nảy số” vùn vụt nhưng bốn chiến hữu trong “quẫy” phải “bóc lịch” vì bên Toàn “béo” đã… báo công an.

Hạ bệ đàn anh

Bờ mương An Kim Hải một tối tháng 10-2012, lòng đường vắng hoe. Một chiếc xe máy đang phóng vù vù quét đèn pha sáng rực chợt phanh khựng lại bởi lố nhố 3-4 bóng đen bất ngờ ùa ra chắn lối. “Đúng “hàng” rồi!”. Nghe tiếng nói, Quý “khắm”, kẻ bị chặn đường, vốn là một đàn anh ở khu Cột Đèn giật mình. Quý “khắm” chưa kịp định thần thì những ánh dao đã nhoáng lên. Quý “khắm” gục xuống với hai vết đâm trí mạng vào bụng.

Giới giang hồ rỉ tai nhau tác giả của vụ hạ Quý “khắm” là Tú “xìn”, đàn em của Sơn “soắt”, cũng là con rể của Hòa “tắc” - dân chuyên nghề tín dụng đen, đòi nợ thuê ở khu Hạ Lý. Cú hạ thủ nói trên là cách để Tú “xìn” “lấy số” để tạo dựng “số má”. Thời gian qua, Tú “xìn” “nảy số” liên tục nhờ cách “lấy số” những đàn anh có tên tuổi như thế. Ngay cả khi đang bị khởi tố tại ngoại (do tham gia vụ đánh hội đồng người dân ở KCN Tràng Duệ) mà Tú “xìn” vẫn “lấy số” Bảo “đông” - anh ruột của Long “tuýp”, một giang hồ có thế lực với vài chục đàn em chuyên sống bằng nghề cho vay nặng lãi. Số là một đàn em của Tú “xìn” vay nợ Bảo “đông” chưa có tiền trả nên bị đàn em Bảo “đông” săn đuổi. Biết chuyện, Tú “xìn” cùng một chiến hữu đến xin Bảo “đông” thư thư để cậu em trả dần. Thấy hai gã oắt con đến, Bảo “đông” tỏ ý khinh thường. Đã vậy, đám “ong” của Bảo “đông” còn vác gạch đập Tú “xìn” tóe máu. “Nếu anh không cho thì thôi vậy!” - Tú “xìn” cười khinh khỉnh rồi ôm đầu máu bỏ đi.

Vài hôm sau, khi Bảo “đông” phóng xe SH trên đường Lạch Tray đông đúc thì Tú “xìn” và Tùng “lếch” đeo khăn bịt mặt phóng xe vọt lên chặn đầu. Liếc nhìn thấy kẻ ngồi sau tay cầm khẩu súng hoa cải nhảy xuống, Bảo “đông” vội vứt xe chạy qua bên kia đường. Kẻ ngồi sau đuổi theo bắn một phát đạn hoa cải nhưng không trúng. Trong khi sát thủ nạp đạn định bắn phát thứ hai, Bảo “đông” nhanh chân chạy ngược lại nhưng sát thủ thứ hai đã áp sát. Phát đạn từ khẩu súng colt tự tạo bắn đạn 6 ly đã găm vào sườn của đàn anh giang hồ. Hai sát thủ điềm nhiên giắt súng vào người, lên xe máy bỏ đi…

Long “sầu” cho biết muốn có chỗ đứng và tiếng nói trong giới giang hồ, nhất định phải có “số”. “Trong bóng đá, các câu lạc bộ hạng thấp muốn nổi tiếng phải đá hạ các CLB có thứ hạng cao. Giang hồ cũng thế, các em mới lớn cách lấy số tốt nhất là ra tay hạ những đàn anh tên tuổi” - Long “sầu” ví von.

Giang hồ Hải Phòng cướp ô tô để đòi nợ

Đầu tháng 3-2013, Công an TP Hải Phòng đã bàn giao nghi can Nguyễn Ngọc Hà (trú quận Lê Chân, TP Hải Phòng, có hai tiền án), nghi can chính trong vụ cướp xe Mercedes của ông Bùi Đức V. ở Hà Nội cho Công an tỉnh Bắc Ninh xử lý theo thẩm quyền. Theo tài liệu điều tra, ngày 2-1, tại huyện Quế Võ, Bắc Ninh, Nguyễn Ngọc Hà cùng bốn, năm đối tượng đã phục kích, tấn công và cướp xe Mercedes của ông V. Mục đích cướp xe liên quan đến khoản tiền giao dịch hàng tỉ đồng giữa ông V. và một số cá nhân khác. Hà không dính dáng đến việc vay mượn mà chỉ được chủ nợ thuê đi đòi tiền.

Sau khi gây án, Hà về TP Hải Phòng và bị Công an TP Hải Phòng đưa vào tầm ngắm do có những biểu hiện hoạt động trong lĩnh vực đòi nợ thuê. Rạng sáng 26-2, Hà bị Công an TP Hải Phòng bắt giữ khi đang tàng trữ khẩu súng bắn đạn thể thao trong cốp xe máy. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hà, công an thu giữ thêm ba dao nhọn các loại. (Theo An Ninh Thủ Đô)

KIM LINH

Kỳ tới: Giữ số và mất số

“Giang hồ mất số đến trẻ con cũng dám xoa đầu”. Chính vì vậy, dân giang hồ luôn tìm cách “giữ số” bằng mọi giá, dù phải trả giá đắt bằng tính mạng…