Q. còn lôi một người thân khác của ông Tr. về nhà T. rồi trói vào cột nhà. Ngoài ra, Q. còn đập phá một số đồ đạc trong nhà T. nhằm vu oan cho người này. Công an xã đã đến yêu cầu T., Q. cởi trói cho nạn nhân nhưng cả hai không chấp hành. Đến khi công an huyện đến hiện trường thì nạn nhân mới được giải thoát và được đưa đi cấp cứu.

Bản án hình sự sơ thẩm năm 2007 của TAND huyện Hàm Tân và bản án hình sự phúc thẩm năm 2007 của TAND tỉnh Bình Thuận đã xử phạt Q. 36 tháng tù về tội cố ý gây thương tích và chín tháng tù về tội bắt, giữ người trái pháp luật. Tương tự, T. cũng bị xử phạt 12 tháng tù và chín tháng tù về hai tội trên.

Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử đã không chấp nhận lời bào chữa của luật sư của hai bị cáo khi cho rằng "Việc bắt giữ người nhằm để báo công an". Bởi lẽ khi công an xã đến yêu cầu cởi trói cho nạn nhân thì hai bị cáo không thực hiện...

Kinh nghiệm pháp lý

Theo Điều 123 Bộ luật Hình sự, người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Về mặt khách quan của tội phạm, bắt, giam, giữ người trái pháp luật đều là hành vi xâm phạm tự do thân thể của người khác, nhưng khác nhau ở hình thức thể hiện và tất cả đều trái với thẩm quyền, thủ tục đã được quy định trong các văn bản, dù với thủ đoạn và động cơ như thế nào.

 

THU TÂM

(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM)