Chủ tịch nước yêu cầu xử nghiêm vụ 5 công an đánh chết nghi can
Vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đề cập đến việc Tòa án Nhân dân thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo nguyên sỹ quan công an về tội danh dùng nhục hình, gây tử vong. 

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm


Nhiều cơ quan truyền thông theo dõi phiên tòa đã nêu vấn đề về mức án tòa tuyên dành cho các bị cáo là chưa hợp lý.

Theo TTXVN, sau khi xem xét, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có ý kiến yêu cầu Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Chủ tịch nước kết quả.

Văn phòng Chủ tịch nước đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước đến các cơ quan pháp luật nói trên để thực hiện.

Như PLO đã đưa tin, 5 cựu cán bộ công an TP Tuy Hòa đã thay phiên nhau đánh nghi can Ngô Thanh Kiều gây ra cái chết của nạn nhân với gần trăm vết thương trên người, nội tạng bầm dập. Tuy nhiên, 5 cựu công an này chỉ bị xét xử với tội danh dùng nhục hình, trong khi nhiều chuyên gia đầu ngành khẳng định phải xử họ tội giết người mới đúng. Mức án mà TAND TP Tuy Hòa trong phiên xử sơ thẩm tuyên với 5 cựu công an này cũng quá nhẹ, không tương xứng với hành vi khi mức án cao nhất chỉ là 5 năm tù và có tới hai án treo. Đặc biệt, Phó công an TP Tuy Hòa Lê Đức Hoàn, người có vai trò quan trọng trong vụ án lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, gia đình nạn nhân cho biết họ sẽ kháng cáo bản án này để tìm công lý. 

PV