Công an viên giả danh cảnh sát hình sự bị phạt hai năm tù
(PLO) - Ngày 26-12, TAND huyện Yên Thành (Nghệ An) đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Phan Bá Hùng (56 tuổi, nguyên công an viên xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) hai năm tù và Nguyễn Văn Tú (34 tuổi, trú xã Giang Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) một năm ba tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như Pháp Luật TP HCM đã đưa tin, lúc 23g đêm 25-6, Hùng và Tú mặc sắc phục cảnh sát, đeo hàm thượng úy bộ đội chuyên nghiệp, mang theo còng số 8 và chiếc còi đến Nhà nghỉ Tuyết Mai (xã Công Thành, huyện Yên Thành) tự xưng là cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về Trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh “đến kiểm tra đột xuất”. Hùng đóng là sếp cảnh sát hình sự, còn Tú đóng vai sinh viên học viện cảnh sát thực tập.

Công an viên giả danh cảnh sát hình sự bị phạt hai năm tù - ảnh 1
 Phan Bá Hùng (trái) và bị can Nguyễn Văn Tú. -Ảnh CTV

Hùng và Tú kiểm tra thấy nhà nghỉ này có 3 khách thuê trọ chưa đăng ký tạm trú nên nói “phạt nhà nghỉ 5 triệu đồng và phạt mỗi khách 4 triệu đồng”. Khi Hùng cùng Tú đang nhận tiền phạt của nhà nghỉ thì bị lực lượng Công an xã Công Thành ập vào bắt quả tang, chuyển giao Công an huyện Yên Thành mở rộng điều tra.

Tại hiện trường, công an thu giữ trên người Hùng và Tú một bộ quần áo cảnh sát màu xanh, một bộ ve hàm thượng úy quân đội, một chiếc còng số 8, một đôi giày sĩ quan của công an nhân dân, 7 biên bản ghi lời khai và 9,6 triệu đồng. Đồng thời thu giữ giấy chứng nhận công an viên của Hùng.

Theo cáo trạng, từ ngày 11 đến 25-9, Hùng và Tú đã 4 lần đến nhà nghỉ Mai Tuyết lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chủ và khách nghỉ tại đây với số tiền 4 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Hùng và Tú đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đ.LAM