Quả thật, vừa đến ngõ cụ Phú đã vội vã ra đón rồi mời vào nhà. Sau khi cụ hỏi thăm vài câu về việc liên quan đến chiếc ví bị đánh rơi rồi trả tiền cùng các giấy tờ tùy thân làm em nghẹn ngào đến phát khóc. Ở trên đời này, đâu phải ai cũng có được tấm lòng như cụ Phú, nhất là cuộc sống của cụ mỗi tháng chỉ trông chờ vào số tiền từ 180.000 đồng từ trợ cấp của Nhà nước cho người cao tuổi.

Cụ Phạm Thị Phú, năm nay 84 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn và khỏe mạnh. Khi biết chúng tôi có ý định viết bài về việc cụ trả lại chiếc ví với 21 triệu đồng cho người đánh rơi, cụ chỉ cười và cho rằng đó chỉ là hành động bình thường của một con người khi nhặt được của rơi. Khi được hỏi về chuyện cụ tình cờ nhặt được chiếc ví với số tiền 21 triệu đồng cụ cho biết: Hằng ngày vào các buổi sáng cụ Phú thường đi bộ ra chợ mua thức ăn, cũng như những ngày bình thường khác, hôm 8/2 (tức 28 tháng Chạp năm Nhâm Thìn), khi đi đến cột đèn ngã tư Nam Cường (gần nhà cụ Phú), cụ thấy có một chiếc ví cũ rơi bên đường, cụ nhặt lên và tiếp tục đi chợ. Lúc về nhà, vì gia đình đang bận việc sửa soạn đón Tết nên cụ quên khuấy đi.

Buổi chiều khi nhớ ra, cụ đã gọi các con cháu đến kiểm tra xem có thứ gì trong chiếc ví nhặt được thì thấy trong đó có một tập tiền mệnh giá 200 ngàn đồng và một số tờ 100 ngàn đồng, tổng trị giá 21 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng khác. Trong đó, có Chứng minh nhân dân của chị Lê Thị Hoàn, cư trú tổ 22, phường Nguyễn Thái Học. Cụ nghĩ: Nếu không tìm được ví tiền thì gia đình chị Hoàn sẽ mất Tết. Vì vậy, cụ Phú bảo các con cháu nhờ Tổ trưởng tổ dân phố tổ 26B liên lạc với tổ 22 của phường thông báo ngay với người mất ví để trả lại cho họ. Đến 15 giờ cùng ngày, chị Lê Thị Hoàn đã tìm đến nhà cụ Phú để xin nhận lại chiếc ví của mình đã đánh rơi và hết lòng cảm ơn cụ cùng gia đình.

Gia đình cụ là một gia đình trí thức nghèo, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Cụ có bốn người con, hai trai, hai gái. Trước đây cụ ở với anh con trai cả song mấy năm trước anh con trai cụ đã chuyển về Hà Nội, nhưng vì còn ba người con đang ở Yên Bái nên cụ không theo con trai cả về Hà Nội. Hiện nay, cụ đang sống thanh bạch một mình ở gần các con, cháu tại Yên Bái.

Cụ cho biết: "Cả đời tôi, lúc nào tôi cũng tâm niệm câu nói: "Đói cho sạch, rách cho thơm", nhặt được của rơi trả người đánh mất, nhờ đó mà con cháu ngoan ngoãn thảo hiền và tôi còn khỏe mạnh như ngày hôm nay. Không phải riêng tôi, mà người khác cũng vậy thôi, nếu trong hoàn cảnh tương tự chắc họ sẽ làm như tôi".

Tấm lòng vì con người của cụ Phú thật đáng nể trọng, ngay sau khi biết được thông tin trên UBND phường Nguyễn Thái Học đã quyết định khen thưởng đột xuất gương người tốt việc tốt cho cụ và gia đình.

 
Theo Đức Tưởng (CAND)