Đài Truyền hình Trung Quốc muốn dự phiên xử các vụ gây rối ở Đồng Nai
(PLO) - Theo dự kiến trong ba ngày 3, 4 và 5-12, tại trụ sở TAND tỉnh Đồng Nai sẽ đưa ra xét xử ba vụ án quan trọng trong chuỗi những vụ án liên quan đến việc lợi dụng tuần hành phản đối Trung Quốc đặt trái phép dàn khoan 981 trong thềm lục địa, vùng biển Việt Nam để gây rối trật tự và trộm cắp tài sản của các DN trong các KCN đóng trên địa bàn Đồng Nai.

Cụ thể ngày 3-12, TAND TP.Biên Hòa sẽ đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Tuấn Vũ (19 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) cùng năm đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng. 

Ngày 4-12, TAND huyện Nhơn Trạch sẽ đưa ra xét xử vụ Huỳnh Hồng An (20 tuổi, ngụ Đồng Nai) và 16 đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng. 

Ngày 5-12, TAND huyện Nhơn Trạch sẽ đưa ra xét xử vụ án Lê Thanh Sang (22 tuổi, ngụ Sóc Trăng) cùng tám đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.

Đài Truyền hình Trung Quốc muốn dự phiên xử các vụ gây rối ở Đồng Nai - ảnh 1

TAND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo vào ngày 1-12 để thông báo lịch xử của ba vụ án trên.

Theo ông Huỳnh Văn Lưu, Chánh án TAND tỉnh Đồng Nai các bị can trong ba vụ án trên là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, lôi kéo và kích động công nhân và người dân tham gia gây rối, phá phách tài sản của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Cũng theo ông Lưu, đây là những vụ án thuộc quyền xét xử của TAND cấp huyện, thành phố theo quy định của Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên do trụ sở của TAND cấp huyện, thành phố cơ sở vật chất hạn chế nên các phiên tòa sẽ được diễn tại trụ sở TAND tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí thuận lợi trong khi tác nghiệp.

Trước đó, vào ngày 1-12, TAND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo để thông báo rộng rãi đến các cơ quan báo chí lịch xét xử của ba vụ án trên. “Thời gian vừa qua thông qua con đường ngoại giao thì Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc có đề nghị khi đưa các vụ án này ra xét xử thì thông báo cho họ được tham gia đưa tin. Do đây là những vụ án được xét xử công khai nên TAND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị các cơ quan chức năng thông báo rộng rãi cho các cơ quan báo đài trong và ngoài nước nếu quan tâm thì đến dự và đưa tin chứ không riêng gì Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc”, ông Lưu cho biết.

Được biết, trong chuỗi vụ án có liên quan việc lợi dụng tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam, tính từ ngày 12-9 đến nay, VKSND TP.Biên Hòa, VKSND huyện Trảng Bom, VKSND huyện Nhơn Trạch đã chuyển hồ sơ sang các tòa án cùng cấp để truy tố tổng cộng 40 vụ với 172 đối tượng. Trong đó, TAND Biên Hòa xét xử ba vụ với 46 bị cáo; TAND huyện Trảng Bom xét xử một vụ với 14 bị cáo và TAND huyện Nhơn Trạch xét xử 30 vụ với 112 bị cáo.

TIẾN DŨNG