Trong đó, nhiều tin nhắn theo dạng “không nhắn tin hủy xem như đồng ý sử dụng” đã khiến nhiều chủ thuê bao mất tiền oan.

Các đáp án gửi về cho chương trình hầu hết đều xác định được công ty viễn thông B phải trả lại tiền cho anh A và giữa anh A với công ty viễn thông B đã xác lập hợp đồng dịch vụ theo quy định tại Điều 518 Bộ luật Dân sự (BLDS) 2005. Thế nhưng đến nội dung đại diện công ty viễn thông B giải thích “anh A không nhắn tin để hủy thì xem như đã chấp nhận sử dụng dịch vụ” để từ chối trả tiền thì hơn phân nửa đáp án lại… “đi về nơi xa”. Và đây cũng chính là mấu chốt của tình huống À Ra Thế kỳ 14.

Với cách giải thích trên, đại diện công ty viễn thông B đã đưa ra khái niệm: Với sự đề nghị của một bên, nếu bên kia không hành động (im lặng, không nhắn tin hủy) thì xem như đồng ý giao kết hợp đồng. Như vậy, quý bạn đọc chỉ cần rà soát các quy định pháp luật hiện hành xem thử có điều luật nào quy định như cách lập luận của đại diện công ty viễn thông B không. Nếu có thì công ty viễn thông B không phải trả lại tiền, còn không thì ngược lại.

Đáp án kỳ 14: ‘Im lặng’ không có nghĩa là đồng ý - ảnh 1

Ảnh minh họa: HTD

Xem qua các quy định của BLDS 2005, À Ra Thế thấy rằng Điều 388 đã nói rõ: “Hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”. Như vậy, điều đầu tiên có thể xác định được là hợp đồng dân sự được xác lập phải dựa trên cơ sở “sự thỏa thuận” của các bên. Cạnh đó, khoản 2 Điều 404 BLDS 2005 cũng quy định “Hợp đồng dân sự cũng xem như được giao kết khi hết thời hạn trả lời mà bên nhận được đề nghị vẫn im lặng nhưng với điều kiện nếu các bên “thỏa thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết”.

Với các quy định này đã xác định được các quy định pháp luật hiện hành không mặc nhiên thừa nhận sự không hành động hoặc sự im lặng của một bên là sự chấp nhận giao kết hợp đồng (trừ trường hợp có thỏa thuận trước của các bên). Vì thế cách giải thích của đại diện công ty viễn thông B để từ chối trả lại tiền cho anh A là không có cơ sở.

Từ những phân tích trên, đáp án À Ra Thế kỳ 14 là: Công ty viễn thông B phải trả lại tiền cho anh A.

Kính mời quý bạn đọc xem clip đáp án tại http://plo.vn/a-ra-the.html.

À Ra Thế xin chúc mừng những bạn đọc có đáp án trùng với đáp án trên. Những bạn đọc có đáp án khác hãy tiếp tục tham gia giải đố ở các kỳ tiếp theo với tinh thần “Không được giải cũng được luật nhé!

Con số may mắn kỳ này sẽ được công bố đến quý bạn đọc vào thứ Tư 2-11 kèm theo danh sách năm bạn đọc xuất sắc nhất. Chúng ta hãy chờ xem!