Giảm án cho người vợ giết chồng vì hơn 10 năm sống trong địa ngục
(PLO)- Sáng 29-10, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xử lưu động tại TAND tỉnh Nghệ An đã bác đơn kháng nghị, bác đơn kháng cáo của đại diện bị hại và giảm án cho Trương Thị Bài (54 tuổi, trú xóm Trôi, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) từ 4 năm tù về tội giết người (điều 93 BLHS) xuống 3 năm tù về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (điều 95 BLHS).

Giảm án cho người vợ giết chồng vì hơn 10 năm sống trong địa ngục - ảnh 1
Bị báo Trương Thị Bài được giảm án từ tội giết người có tính chất côn đồ xuống tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Như Pháp Luật TP HCM đã đưa tin, bà Bài kết hôn với ông Đặng Công Toàn từ năm 1984 và đã có 5 đứa con. Từ năm 2002 đến nay, ông Toàn thường xuyên chửi bới, đánh đập vợ, con, nên nhiều lần vợ và con phải sang nhà hàng xóm xin ngủ nhờ.

Nhiều lần như vậy, ông Toàn đều sang nhà hàng xóm chửi họ nên hàng xóm đã không dám cho mẹ con Bài ngủ nhờ nữa.

Đêm 21-1, ông Toàn đi uống rượu say, về nhà chửi và nói “ngày 30 và sáng mùng một Tết cũng phải đi làm, nếu không đi tau chém ra 8 nhát”. Bà Bài nói “ông im đi, chửi chi mà chửi tợn rứa”.

Ông Toàn đuổi đánh bà Bài và con, khiến bà và các con phải chạy xuống gian nhà dùng nuôi nhốt gà để ngủ.

Đến 5g sáng 22-1, bà Bài thức giấc lên nhà rang cơm cho con ăn đi học. Lúc này, ông Toàn đi bộ về nhà trong tình trạng say rượu và chửi, lấy vỏ cây keo đánh bà Bài. Bà Bài xô ông Toàn ngã xuống đất rồi tháo chạy ra đường.

Sau gần hai tiếng đồng hồ đứng ngoài đường, bà Bài trở về nhà thấy ông Toàn đang ngồi ngủ gật trên giường. Bà Bài lại gần giường thì ông Toàn vùng dậy nắm lấy cổ áo đòi đánh và hai bên giằng co, xô đẩy nhau xuống nền nhà. Bài dùng chân đạp vào người ông Toàn khiến ông ngã ra rồi vùng bỏ chạy, nhưng ông Toàn với tay nắm lấy áo kéo Bài lại. Lúc đó, bà Bài thấy một con dao để dưới đầu giường liền vùng tay với lấy con dao chém nhiều nhát vào đầu ông Toàn. Bài nói với con trai 11 tuổi: “Không giết được cha mi lần sau tau không yên”.

Sau khi chém xong, Bài đưa con dao ra gác lên chuồng trâu rồi trở vào nhà thì thấy ông Toàn đã chết.

Về dân sự, các con và anh em ông Toàn không yêu cầu bà Bài bồi thường.

Ngày 17-7, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Bài 4 năm tù về tội giết người.

Ngay sau đó, Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An có kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo Bài. Đồng thời em trai ông Toàn cũng có đơn kháng cáo yêu cầu tăng phạt tù đối với chị dâu. Con gái của bà Bài có đơn kháng cáo đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho mẹ.

Giảm án cho người vợ giết chồng vì hơn 10 năm sống trong địa ngục - ảnh 2
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Trương Thị Bài về Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: ĐẮC LAM 

Tại phiên tòa phúc thẩm, con gái của bà Bài đứng lên vừa khóc vừa đề nghị xem xét giảm nhẹ tội cho mẹ của mình vì mẹ đã “sống quá khổ sở trong thời gian dài, bị ức chế, không làm chủ được bản thân”.

HĐXX phúc thẩm nhận định, bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Bài tội giết người thuộc trường hợp có tính chất côn đồ là chưa đúng bởi phía bị hại cũng có lỗi. Bị cáo bị bạo hành trong thời gian rất dài và ức chế quá dẫn đến phạm tội. Do đó cần sửa bản án sơ thẩm, giảm cho bị cáo Bài từ 4 năm tù tội giết người (theo điểm N khoan 1, điều 93, Bộ luật Hình sự) xuống 3 năm tù tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (khoản 2, điều 95, Bộ luật Hình sự).

ĐẮC LAM