Tòa án huyện vừa xử sơ thẩm tuyên cho vợ chồng ông A, bà B ly hôn. Trên đường về nhà ông A mua năm tờ vé số, trúng mỗi vé 125 triệu đồng.

Hay tin ông A trúng số, bà B bèn đến đòi chia đôi... Đề hỏi: “Ai đúng? Ai sai? Tại sao?”. Đáp án cho rằng “ông A sai, bà B đúng”. Vì án sơ thẩm mới xử xong chưa có hiệu lực pháp luật, họ vẫn còn là vợ chồng. Vì lúc ấy còn trong thời kỳ hôn nhân nên tiền trúng số là tài sản chung của vợ chồng, phải chia, thường là chia đôi.

Bạn thân mến,

Đề kỳ rồi tuy không khó nhưng cũng không ít bạn giải đáp trật chìa. Và khi có đáp án rồi, nhiều bạn vẫn cãi quyết liệt. Số này BTC giới thiệu vài ý phản biện tiêu biểu để cùng nhau suy nghĩ, dù theo BTC bạn nói vậy chưa chắc là đúng đâu. Số sau chúng ta tiếp tục cãi nhau để số Chủ nhật tới nữa BTC sẽ có lời “gút”.

Tiền mua vé số là tài sản riêng thì không chia

Tôi chưa đồng tình với lời giải thích của BTC: “Một số bạn lại tưởng nhầm là hễ ai bỏ tiền ra mua vé số thì tiền trúng thưởng là của riêng người đó!”. Vì nếu ông A chứng minh được tiền mua vé số là tiền của cha mẹ hoặc bạn bè tặng cho riêng thì tiền trúng thưởng dứt khoát phải là phần riêng của ông A. Tiền tặng cho riêng, phát sinh hoa lợi trong thời kỳ hôn nhân thì đương nhiên của ai người ấy hưởng.

Nguyễn Thế Sơn (49 KP Đông Tư, thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, Bình Dương)

Chưa phải dễ!

Có người nói nếu ông A được người khác cho riêng tiền và sử dụng số tiền đó để mua vé số thì ông A được hưởng trọn tiền trúng thưởng. Theo tôi thì rất khó chứng minh, bởi không ai biết trong túi ông A lúc đó không còn đồng xu nào hoặc có bao nhiêu tiền và biết đâu ông A đã sử dụng tiền có được trong thời kỳ hôn nhân của mình mua nó thì sao. Khó chứng minh (chứng cứ yếu) thì sẽ được tính là tài sản chung cho nên đáp án ông A phải chia tiền trúng số cho bà B là đúng.

Đinh Thị Tuyết Sơn (Văn phòng Huyện ủy Chơn Thành, Bình Phước)

Kiểu này nảy sinh tiêu cực

Ông A có thể đúng nếu ông chứng minh được số tiền mua vé số là của người khác cho riêng ông (theo khoản 1 Điều 32 Luật HN&GĐ 2000). Còn nếu không chứng minh được thì cũng chưa chắc bà B được chia một nửa mà còn phải xem xét đến công sức đóng góp của mỗi bên (theo khoản 2 Điều 95 Luật HN&GĐ năm 2000). Luật xử kiểu này có phải muốn khuyên người ta trong thời gian án chưa có hiệu lực pháp luật, cứ ở không, ngồi chơi rung đùi chờ đến khi bản án có hiệu lực rồi hãy đi làm. Bởi lúc này dù có làm được bao nhiêu cũng phải đem chia đôi trong khi công sức thì chỉ do một người làm ra. Nếu ông A biết luật xử kiểu này, chắc ông sẽ không dại gì khoe trúng số.

Trần Văn Ánh (Văn phòng Huyện ủy Chơn Thành, Bình Phước)

Chưa chắc phải chia!

Khi hôn nhân tồn tại, nếu vợ, chồng có yêu cầu đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thỏa thuận chia tài sản chung. Sau đó hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đã được chia đương nhiên thuộc sở hữu riêng của mỗi người (theo khoản 1 Điều 29; Điều 30 LHN&GĐ). Như vậy, giả dụ trước khi ly hôn ông A, bà B đã chia toàn bộ tài sản chung rồi thì bà B đâu có quyền gì đối với tiền trúng số của ông A! Xin có thơ vầy:

Bả ghét người chứ không ghét của,

Chồng trúng số bả đòi một nửa.

Đọc kỹ luật, ổng... cười rạng rỡ:

“Là tài sản riêng!!! Tui đố... bà đòi!

Vợ... cái con khỉ! Đúng là... cục nợ!”

Vương Tất Đức (Phòng Tư pháp huyện Đức Trọng, Lâm Đồng)

Bà vợ được hưởng là không hợp tình!

Về tình mà nói, đã đưa nhau ra tòa ly hôn rồi thì kể như tình cảm đã không còn, chẳng ai muốn gợi lại mối quan hệ cũ làm gì. Đòi hỏi của chị B như vậy e thực dụng quá chăng. Đáp án giải quyết cho chị B được hưởng phân nửa tiền trúng số cũng không hợp tình.

Trần Thanh Tùng (8 Trần Huỳnh, phường 1, thị xã Bạc Liêu)

Chưa chắc bà B được chia ngay

Tuy án sơ thẩm ly hôn chưa có hiệu lực pháp luật nhưng đã được tuyên, chỉ chờ ngày có hiệu lực. Do đó nếu bà B yêu cầu chia đôi tiền trúng số thì chưa chắc tòa án chấp nhận. Vì đây không nằm trong yêu cầu giải quyết của vụ án ngay từ ban đầu (Điều 218 Bộ luật Tố tụng dân sự). Nếu bà B đòi chia số tiền trúng số này thì bà B phải khởi kiện một vụ án khác về chia tài sản chung.

Nguyễn Thanh Xuân (Phòng Tư pháp huyện Lai Vung, Đồng Tháp)

Việc chia là quyền của ông A

Theo Luật HN&GĐ tại khoản 1 Điều 27 thì “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”. Ở đây ta cần chú ý cụm từ “những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung” để khẳng định quyền định đoạt “của trời cho” mà ông A có được.

Trường hợp tòa huyện tuyên ly hôn chắc chắn đã chia số tài sản chung của hai người hiện có trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, mặc dù khi ông A trúng số, bản án chưa có hiệu lực thi hành nhưng nếu ông A quả quyết không thỏa thuận số tiền này là tài sản chung thì đương nhiên đó là tài sản riêng, việc gì phải chia cho bà B.

Nguyễn Tiến Đạt (Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Đức Trọng, Lâm Đồng)