Ông A bị Chủ tịch UBND phường xử phạt hành chính 300.000 đồng. Đề hỏi “Ai đúng? Ai sai? Tại sao?”. Đáp án của BTC cho rằng ông tổ trưởng dân phố đúng, ông A sai vì ông A vi phạm quy định về bảo vệ môi trường...

Mùi hôi đó chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe?!

Đáp án cho rằng ông A bị phạt 300.000 đồng vì tưới phân bánh dầu làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân xung quanh. Theo tôi, phạt ông A không dễ, bởi nếu người dân trong khu phố vẫn khỏe mạnh bình thường thì căn cứ vào đâu để xác định sức khỏe bị suy giảm vì mùi hôi thối từ phân gây ra (nếu ông A lại tưới phân ban đêm, lúc mọi người đã ngủ hết thì cũng không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt khu phố). Thực tế, tôi thấy có trường hợp nhiều hộ dân sống gần nhà máy chế biến mủ cao su, chế biến bột mì... đều phải chịu đựng, sống chung với mùi hôi, bởi cơ quan chức năng cho rằng mùi hôi đó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đinh Thị Tuyết Sơn (Văn phòng Huyện ủy Chơn Thành, Bình Phước)

Ông A chưa đáng bị xử lý!

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ông A có nhiều kinh nghiệm với nghề làm vườn, ươm trồng, chăm sóc cây kiểng. Trước khi sử dụng phân bánh dầu để bón cây, chắc ông A cũng đã áp dụng một số biện pháp để khử mùi hôi bằng cách ngâm và lọc kỹ. Do vậy, khi bón phân chỉ gây ra mùi hôi thoảng nhẹ thôi. Bên cạnh đó, theo hình vẽ minh họa thì thấy xung quanh vườn cây ông A không có nhà cửa ai. Như vậy, ông A vẫn chưa làm ô nhiễm môi trường thì có gì đáng để đưa ra xử lý theo quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Ngô Thành Trung (22 Khu tái định cư Đông Tư, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương)

Chỉ cần cảnh cáo là đủ!

Ông A dùng phân bánh dầu ngâm nước để tưới vài chậu mai kiểng, thải chút mùi hôi thối thoang thoảng trong không khí. Các hộ láng giềng khó tánh nên thưa ông A ra UBND phường. Tôi không đồng tình cách xử lý phạt 300.000 đồng như vậy. Vì mùi hôi thối nước bánh dầu không lưu lại lâu trong không khí, hành vi tưới phân bánh dầu ngâm nước cho cây kiểng, hoa màu thường định kỳ mỗi tháng chỉ tưới một lần, cùng lắm là hai lần. Nếu tưới thường xuyên thì cây kiểng cũng như hoa màu chết là cái chắc. Ai chơi cây kiểng đều biết rõ điều này. Vả lại mùi hôi thối này không vượt quá tiêu chuẩn môi trường cho phép (khác mùi hôi của trại chăn nuôi gà, heo...). Như vậy, chỉ cần cảnh cáo, buộc chấm dứt hành vi vi phạm là xong.

Tưới phân không phải thường xuyên,

Khắc phục sự cố, láng giềng sẽ vui!

Nguyễn Thế Sơn (CLB À Ra Thế Thuận An, Bình Dương)

Chủ tịch phường phạt quá nhẹ!

Tôi cũng nhất trí với đáp án nhưng thấy chủ tịch UBND phường chỉ phạt 300.000 đồng là quá nhẹ. Phải tìm hiểu thêm, biết đâu người dân sống quanh khu vườn đó (nhất là người già và trẻ em) bị những chứng bệnh do đã hít thở mùi phân bánh dầu hôi thối qua một thời gian dài.

Ngoài tiền phạt và chấm dứt tưới phân bánh dầu, chủ vườn làm phát sinh chất thải gây ô nhiễm, suy thoái môi trường phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các hộ xung quanh. Phải phạt nặng hơn mới hợp lý!

Đoàn Quốc Văn (679-A3/8 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp)

Quy định dưới “đá” quy định trên, làm sao phạt?!

Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2007 quy định: “Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là một năm kể từ ngày vi phạm hành chính được thực hiện đối với vi phạm hành chính trong các lĩnh vực môi trường (...); nếu quá thời hạn nói trên thì không xử phạt nhưng vẫn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả” (khoản 1 Điều 10). Thế nhưng Điều 5 Nghị định số 81 ngày 9-8-2006 của Chính phủ quy định chi tiết: “Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là hai năm kể từ ngày hành vi vi phạm hành chính được thực hiện”. Ở đây, lâu nay ông A đã tưới phân bánh dầu ngâm nước gây mùi hôi thối, chuyện xảy ra đã trên một năm mà chưa tới hai năm, không bị chòm xóm phản ánh gì. Nay ông A bị chòm xóm thưa thì ông A có phải bị nộp phạt 300.000 đồng không?

Thái Đoàn Trưởng (89 Thủ Khoa Nghĩa, thị xã Châu Đốc, An Giang)

Ông chủ tịch UBND phường sai!

Trong phần đối thoại giữa ông A và Chủ tịch UBND phường, theo tôi ông chủ tịch đã làm sai quy định của pháp luật. Bởi vì căn cứ vào Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002 (đã được sửa đổi, bổ sung) tại khoản 1 Điều 55 quy định: Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản...”. Tại khoản 1 Điều 56: “Thời hạn ra quyết định xử phạt là 10 ngày kể từ ngày lập biên bản về vi phạm hành chính”. Và khoản 1 Điều 58: “Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được giao quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền tại kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt”.

Với cách làm việc của ông chủ tịch, không biết là do lỗi nghiệp vụ hay ông có ý gì khác mà yêu cầu nộp phạt không theo thủ tục quy định của pháp luật!?

Vũ Đoàn Tuấn (Tổ bảo vệ BV Đa khoa Bình Phước)