(PL)- Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đã hoãn xử sơ thẩm vụ lừa xuất khẩu lao động (XKLĐ) xảy ra ở TP Vinh từ 14 năm trước vì vắng chủ tịch HĐQT Công ty Đại Huệ Phan Thị Khoa (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan).

 

Bà Khoa có đơn xin vắng mặt vì bị bệnh. Tuy nhiên, vì vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần có bà Khoa để làm rõ nên đại diện VKS tỉnh Nghệ An và luật sư bảo vệ cho hai bị cáo Dương Thị An, Trần Thị Hồng Hoa đã đề nghị tòa hoãn xử.

Trước đó, tòa đã từng ba lần hoãn xử, một lần trả hồ sơ cho VKS tỉnh để điều tra bổ sung xem có bỏ lọt người tội phạm là bà Khoa hay không.

Theo hồ sơ, An, bà Khoa, Hoa đã quảng cáo tuyển người đi XKLĐ dù không có chức năng này. Từ năm 1999 đến năm 2000, đã có nhiều người tin tưởng đến gặp An, bà Khoa, Hoa nộp hồ sơ. Hoa đã chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng tiền cọc của họ rồi bỏ trốn.

Tháng 9-2001, CQĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố, ra lệnh truy nã Hoa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do chưa bắt được Hoa nên CQĐT chưa có căn cứ khởi tố điều tra với An và bà Khoa.

Tháng 5-2013, Hoa ra đầu thú, tố cáo An và bà Khoa chỉ đạo Hoa phạm tội. Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố cả ba người về tội lừa đảo. Tuy nhiên, sau đó VKS tỉnh đã hủy bỏ quyết định khởi tố bà Khoa vì cho rằng hành vi phạm tội của bà này đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo cáo trạng, bà Khoa liên quan đến việc thu 180 triệu đồng của năm người nộp tiền đi XKLĐ.

Đ.LAM