Không giảm án cho băng cướp nhí làm gãy chân nghệ sĩ Hồng Vân
(PLO)- Ngày 25-9, Toà Phúc thẩm TAND tối cao TP.HCM đã bác kháng cáo của tất cả các bị cáo trong vụ cướp tài sản của nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân - ca sĩ hát nhạc tiền chiến và ngâm thơ làm say đắm lòng người nhiều thế hệ. 

HĐXX tuyên phạt Đoàn Hoàng TrungDương Hoàng Long mỗi bị cáo chín năm tù, Tạ Đức Thiện và Bùi Minh Toàn mỗi bị cáo sáu năm tù cùng về tội cướp tài sản. HĐXX nhận định án sơ thẩm đã xem xét xử dưới khung cho các bị cáo nay không có tình tiết gì khác để giảm án.

Như Pháp luật TP.HCM đã thông tin, sau một thời gian theo dõi, Long biết NSƯT Hồng Vân (tên thật là Nguyễn Thị Hồng Vân) thường về khuya hay có đeo giỏ xách nên rủ các bị cáo khác tham gia cướp tài sản. Thực hiện kế hoạch, tối 15-4-2013, cả nhóm ngồi trước cửa nhà nghệ sĩ Hồng Vân ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM). Đến khuya thấy nghệ sĩ Hồng Vân đi xe ôm về nhà, đang đứng mở cửa thì Trung, Toàn, Thiện tiến đến phía sau lưng nghệ sĩ Hồng Vân. Riêng Long không tham gia vì sợ bị nghệ sĩ Hồng Vân nhận diện.

Trung dùng tay đánh vào lưng làm nghệ sĩ Hồng Vân bị đập mặt vào cửa cổng, bất tỉnh. Trung giật giỏ xách cùng cả nhóm tẩu thoát. Trong lúc bỏ chạy, Trung làm rơi chiếc điện thoại trong giỏ xách của nghệ sĩ Hồng Vân. Sau đó, Long và Thiện quay lại tìm nhưng không thấy.

Số tiền chiếm đoạt được trong túi là 275.000 đồng và 2 tờ 1 USD được cả nhóm dùng mua ma túy và chia nhau tiêu xài.

Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM nhận định hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng, cần phải xử nghiêm. Tuy nhiên, thời điểm phạm tội các bị cáo chưa thành niên, cộng với việc xem xét các tình tiết giảm nhẹ nên tòa giảm một phần hình phạt và tuyên mức án như trên. Về trách nhiệm dân sự, tòa chấp nhận yêu cầu của nạn nhân, buộc các bị cáo liên đới bồi thường 127 triệu đồng tiền chi phí điều trị, 45 triệu đồng tiền mất thu nhập trong thời gian điều trị và số tiền bị cướp 275.000 đồng cùng một tờ 1 USD.

Trước đó, gia đình các bị cáo đã gom góp bồi thường trong giai đoạn điều tra nhưng đến nay chỉ được 1,42 triệu đồng. Trong đó, phần đóng góp lớn nhất là của cha bị cáo Trung với số tiền 1,22 triệu đồng, còn ông ngoại của bị cáo Toàn và cha của bị cáo Long mỗi người chỉ mới góp được 100.000 đồng để khắc phục hậu quả.

Hoàng Yến