Cựu danh thủ đồng thời là HLV trưởng đội tuyển Đức tại World Cup 2006 chính là người đã tạo ra triết lý mới cho bóng đá Đức.

 

Sau World Cup 2006, người Đức không còn tính bảo thủ trong bóng đá. Họ đã có sự cách tân trong bóng đá, kể cả trong lối chơi từ hung hăng thô bạo sang sự uyển chuyển, kỹ thuật dựa trên nền tính kỷ luật khắt khe. Đội tuyển Đức không còn cần đến những cầu thủ cao to, vạm vỡ. Thay vào đó là những cầu thủ nhỏ con hơn nhưng kỹ thuật thì cực kỳ sáng tạo.

Tại World Cup 2014, HLV Joachim Loew đang thừa hưởng nền tảng đồ sộ của Jurgen Klismann để lại. Mọi thứ bắt nguồn từ nền tảng là các CBL trong nước. Trong những năm qua, các CLB Đức Bayern Munich, Borussia Dortmund, Schalke 04… thi đấu rất thành công tại các giải vô địch châu Âu. Tất cả tạo nên tiền đề làm nên đội tuyển Đức uyển chuyển, linh hoạt khiến người hâm mộ cũng như bản thân tôi yên tâm nhất cho đến thời điểm này.

Lịch sử bóng đá thế giới chưa có đội bóng châu Âu nào vô địch trên đất Nam Mỹ nhưng tôi kỳ vọng một trong hai đại diện châu Âu sẽ làm nên chuyện.

MINH QUANG ghi