Nếu chúng mình kết hôn, em có bao nhiêu hồi môn?
Anh ấy vừa cười đùa vừa hỏi thẳng mình: “Nếu chúng mình kết hôn, em có bao nhiêu hồi môn trong tay. Bố mẹ liệu có cho được nhiều không khi nhà có mỗi cô con gái?”.
Mình năm nay 29 tuổi và làm kế toán trưởng cho một công ty tổ chức sự kiện. Công việc của mình khá vất vả nhưng bù lại mình thu nhập kha khá và ổn định. Mình cũng làm thêm nhiều bên ngoài.

Công việc suôn sẻ nhưng chuyện lấy chồng hay có bạn trai của mình luôn là đề tài sốt ruột của cả nhà và bạn bè. Mình từng yêu năm 24 tuổi nhưng tình yêu ấy tan vỡ. Từ đó mình chẳng muốn dính líu vào thứ tình cảm đau đầu này. Mình muốn sống thoải mái, tự do tự tại với những thú vui của chính mình nên không còn thiết tha chuyện yêu đương . 

Nếu chúng mình kết hôn, em có bao nhiêu hồi môn? - ảnh 1
 

Suốt mấy năm qua, mình sống như vậy. Nhưng bố mẹ thì luôn giục mình phải nhanh chóng yêu và có chồng con như bao người con gái khác. Bạn bè thì giúp hùn hạp, làm mai liên tục. 

Cách đây 2 tháng, mình có đi gặp mặt một người đàn ông hơn mình 2 tuổi. Người này do bạn mình giới thiệu. Anh làm ở một công ty in, chức vụ cũng phó phòng gì đó. Gia đình nhà anh cơ bản, bố mẹ đã  về hưu, dưới anh có 1 cô em gái.

Chẳng hiểu sao đã 31 tuổi và dáng bộ có vẻ khá đường hoàng, chững trạc mà anh ta vẫn làm mình sốc ngay lần gặp đầu tiên. Chắc nghĩ do mình nhiều tuổi nên ngay từ lần gặp đầu, anh đã nói về chuyện kết hôn rồi rủ mình về quê nhà anh. Anh cũng nói đã đi xem tuổi trước và thấy hai đứa cũng khá hợp tuổi.

Mình chỉ cười lả lả và cho qua mọi chuyện. Song đến lần gặp thứ 2 sau đó 2 ngày, ngoài những chuyện anh nhắc lại ở lần gặp đầu, anh còn thẳng thắn hỏi mình một câu chắc như đinh đóng cột: “Lương của em hiện được bao nhiêu/tháng?”. Mình nghe mà choáng váng luôn. Mình là con gái mà còn chưa hỏi anh lương trong khi anh ta lại hỏi thẳng mình như vậy. Thấy mình giả lơ anh ta còn hỏi lại hai ba lần.

Nếu chúng mình kết hôn, em có bao nhiêu hồi môn? - ảnh 2
 

Sau lần đó mình tìm cách chấm dứt luôn với anh ta. Cứ tưởng trần đời chỉ có 1 người đàn ông thiếu tế nhị đi hỏi lương đối phương ngay những lần gặp gỡ đầu tiên nhưng mình vẫn dính phải lần thứ 2 nữa.

Lần này mình gặp người cùng tuổi. Ngay lần đầu tiên gặp chỉ trong hơn 1 tiếng đồng hồ, anh bạn bằng tuổi mình đã liến thoắng khai tuốt tuồn tuột về gia cảnh nhà anh, công việc của anh dẫu mình không hỏi anh cũng xưng. 

Câu chuyện lang thang một lúc thì anh chàng ấy đã đủ trơ trẽn để hỏi mình một câu làm mình tới giờ vẫn còn choáng. Anh ta vừa cười đùa vừa hỏi thẳng mình: “Nếu chúng mình kết hôn, em có bao nhiêu hồi môn trong tay. Bố mẹ liệu có cho được nhiều không khi nhà có mỗi cô con gái?”.

Quá bực bội với kiểu con trai thô lỗ và thực dụng như vậy, mình đã chẳng nể nang gì nên nói móc: “Nhà em nghèo lắm, bố mẹ em giờ 60 tuổi rồi mà vẫn phải đi bán hàng đêm để kiếm sống lấy đâu ra hồi môn cho em. Mà đàn ông gì lạ quá, chưa yêu đương mà đã bị tính chuyện tài chính của người ta rồi”. Nói xong mình đứng dậy bỏ về luôn trong sự chưng hửng của anh ta.

Nếu chúng mình kết hôn, em có bao nhiêu hồi môn? - ảnh 3
 

Thật sự mình thấy sao 2 anh chàng mình gặp chẳng có tí lịch sự nào cả dù năm nay cũng sát hoặc băm cả rồi. Sao ngày xưa mình yêu tình đầu bao lâu, có thấy anh hỏi thu nhập của mình đâu mà vẫn đưa đi ăn chơi, còn tính chuyện cưới xin rất từ từ và lịch thiệp nữa. Cái kiểu cư xử này thật sự mình không thể chấp nhận được. Lấy vợ chứ có phải lấy tiền của vợ đâu mà đi hỏi thu nhập, hồi môn thô thiển như thế.

Xin các bạn cho biết, những anh chàng này có là người tử tế và thông cảm được không hay quá củ chuối? Hay họ nghĩ mình tuổi tác như này nên bị đại hạ giá đến mức như thế?

Theo Muôn màu