Năm 2009, Ủy ban Chứng khoán và Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu Tập đoàn kinh doanh sòng bạc và khu nghỉ dưỡng Las Vegas Sands ở bang Nevada giải trình về vấn đề vi phạm luật cấm hối lộ quan chức nước ngoài. Mãi đến ngày 1-3, tức hai năm sau, tập đoàn mới gửi báo cáo.

Báo cáo nêu rõ kết quả kiểm toán của Ủy ban Kiểm toán cho thấy tập đoàn đã vi phạm các quy định kiểm soát nội bộ và kiểm soát sổ sách kế toán. Báo cáo thừa nhận tập đoàn có khả năng vi phạm luật cấm hối lộ quan chức nước ngoài. Điều kỳ lạ là hai ngày sau khi gửi báo cáo, Tập đoàn Las Vegas Sands đã thông báo bác bỏ báo cáo đã gửi và cho rằng sai phạm về kế toán là điều vẫn thường xảy ra.

Hai vụ tố cáo nói gì?

Theo báo Los Angeles Times, Ủy ban Chứng khoán yêu cầu Tập đoàn Las Vegas Sands giải trình vì liên quan đến hai vụ.

Vụ thứ nhất là đơn kiện của ông Steven C. Jacobs, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Sands China Ltd., công ty con của Tập đoàn Las Vegas Sands ở Trung Quốc. Năm 2010, ông đệ đơn lên tòa án Mỹ kiện tập đoàn sa thải ông là vi phạm hợp đồng. Đơn kiện tố cáo tập đoàn đã giao dịch bất minh với luật sư Leonel Alves và bọn tội phạm có tổ chức ở đặc khu Macau (Trung Quốc).

Ông cho biết ông bị sa thải vì bất đồng với tỉ phú Sheldon Adelson, chủ Tập đoàn Las Vegas Sands, về các vấn đề như sau: Ông bị ép phải thay trưởng ban cố vấn Công ty Sands China Ltd. bằng luật sư Leonel Alves; ông bị ép phải hợp tác với các đối tượng chuyên dàn xếp đưa người từ Trung Quốc sang Macau đánh bạc.

Tỉ phú Sheldon Adelson, chủ Tập đoàn Las Vegas Sands, ở đặc khu Macau năm 2012. Ảnh: AP

Vụ thứ hai là đơn kiện của ông Richard Suen, người trung gian môi giới cho tỉ phú Sheldon Adelson tiếp xúc với các quan chức cao cấp Trung Quốc. Năm 2008, ông kiện tập đoàn không thanh toán thù lao cho ông hàng triệu USD.

Đơn kiện tố cáo tỉ phú Sheldon Adelson đã được Trung Quốc cho phép mở sòng bạc ở Macau vào năm 2001 sau khi tỉ phú này chuyển lời bảo đảm của một nghị sĩ đảng Cộng hòa đến chính quyền Trung Quốc rằng Quốc hội Mỹ sẽ không tán thành ý kiến phản đối Trung Quốc tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Trong vụ này ông Richard Suen được xử thắng kiện nhưng Tập đoàn Las Vegas Sands đang kháng cáo.

Tài liệu chứng cứ

Trước đó, các nhà báo làm việc cho chương trình tường thuật điều tra của Đại học California (Mỹ) đã hợp tác với báo mạng ProPublica và kênh truyền hình PBS Frontline của Mỹ thu thập chứng cứ để làm rõ vấn đề Tập đoàn Las Vegas Sands có sai phạm hay không.

Ngày 16-7-2012, báo ProPublica đã công bố các tài liệu thu thập từ Tập đoàn Las Vegas Sands bao gồm thư điện tử, hóa đơn, thông báo nội bộ, thông báo lưu hành trong bộ máy lãnh đạo và báo cáo của các luật sư của tập đoàn.

Theo tài liệu, Tập đoàn Las Vegas Sands mở sòng bạc đầu tiên ở đặc khu Macau vào năm 2004 và nhanh chóng thu hút nhiều tay chơi từ đại lục sang chơi. Đến năm 2008, do kinh tế thế giới khủng hoảng, thu nhập từ các sòng bạc của tập đoàn ở Mỹ giảm sút. Các sòng bạc ở Macau cũng bớt sôi động vì Trung Quốc hạn chế cấp thị thực đến Macau.

Tập đoàn rơi vào khủng hoảng nợ nần và nhận thấy cần phải tiếp tục khuếch trương các sòng bạc ở Macau. Muốn tiến hành kế hoạch này thì cần phải có chính quyền địa phương ở Macau giúp đỡ. Trong khi đó, quan hệ giữa tỉ phú Sheldon Adelson với chính quyền Macau và Trung Quốc đại lục lại không được tốt. Nhân vật có thể hóa giải khó khăn này chính là luật sư Leonel Alves.

Người bôi trơn ở Macau

Ở Macau, luật sư Leonel Alves là nhân vật khá nổi tiếng bởi trong giai đoạn chuyển giao Macau từ Bồ Đào Nha sang Trung Quốc, ông này là thành viên hội đồng lập pháp Macau, thành viên hội đồng cố vấn của trưởng đặc khu hành chính Macau. Ông cũng là đại biểu Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và cố vấn cho chính phủ Trung Quốc.

Theo tài liệu báo ProPublica công bố, công ty luật của luật sư Leonel Alves bắt đầu làm việc cho Tập đoàn Las Vegas Sands từ giữa năm 2008. Ông này được trả mỗi tháng 37.500 USD và 550 USD cho mỗi giờ làm thêm.

Từ đầu năm 2009, ông đại diện cho Tập đoàn Las Vegas Sands gặp gỡ chính quyền Macau để gỡ rối công việc làm ăn của tập đoàn. Không lâu sau đó, tập đoàn được chính quyền Macau phê duyệt cho chuyển nhượng bất động sản ở Macau trị giá hàng tỉ USD.

Cũng theo tài liệu điều tra của báo ProPublica, ngày 19-10-2009, luật sư Leonel Alves đã gặp trưởng đặc khu Macau Hà Hậu Hoa và người kế nhiệm Thôi Thế An. Vài ngày sau, tập đoàn nhận được hợp đồng mở tuyến phà từ Macau sang Hong Kong để đưa dân Hong Kong sang chơi bạc.

Tài liệu cho thấy Tập đoàn Las Vegas Sands đã chi hơn 18.000 USD cho luật sư Leonel Alves trong chuyến tháp tùng tỉ phú Sheldon Adelson đến Bắc Kinh trong ba ngày. Một hóa đơn được công ty luật của ông Leonel Alves gửi cho tập đoàn có ghi khoản chi 25.000 USD tiền chi tiêu ở Bắc Kinh.

Cuối năm 2009, luật sư Leonel Alves yêu cầu tập đoàn thanh toán 700.000 USD chi phí làm việc năm 2009. Khoản chi này cao bất thường so với tiền chi cho công tác tư vấn pháp lý. Cuối cùng tỉ phú Sheldon Adelson vẫn trả đủ.

Luật sư Leonel Alves ngưng làm việc cho Tập đoàn Las Vegas Sands từ tháng 2-2010, tuy nhiên vẫn tiếp tục báo cáo riêng cho tỉ phú Sheldon Adelson và làm trung gian chuyển tin từ tỉ phú Sheldon Adelson cho chính quyền Macau.

Giao dịch với băng nhóm?

Ông William Weidner giữ chức chủ tịch Tập đoàn Las Vegas Sands từ năm 1995 và đến năm 2009 thì từ chức vì bất đồng với tỉ phú Sheldon Adelson. Theo tài liệu điều tra của báo ProPublica, ông từng tuyên bố từ đầu ông đã hiểu mở sòng bạc ở Macau đồng nghĩa với việc phải giao dịch với các đối tượng chuyên dàn xếp đưa người từ Trung Quốc sang Macau đánh bạc.

Đánh bạc bị cấm tại Trung Quốc, vì vậy chuyển tiền từ Trung Quốc sang Macau đánh bạc cũng bị cấm. Để giải quyết vấn đề này, con bạc từ Trung Quốc đại lục sang Macau sẽ vay nóng bằng thẻ tín dụng. Ở phương Tây, hành vi này chẳng khác nào rửa tiền.

Cơ quan điều tra bang Nevada đang thẩm tra liệu Tập đoàn Las Vegas Sands có tuân thủ quy định cấm chủ sòng bạc giao dịch với bọn tội phạm có tổ chức ở Macau hay không.

Theo tài liệu nêu trên, trong số đối tượng chuyên môi giới con bạc có nhà doanh nghiệp Hong Kong Trương Xích Thái. Theo báo cáo của Thượng viện Mỹ năm 1992, Trương Xích Thái là trùm tội phạm có tổ chức và giữ vai trò cung cấp tiền cho dân đánh bạc. Một sòng bạc của Tập đoàn Las Vegas Sands ở Macau đã từng chuyển hàng chục triệu USD qua thẻ tín dụng cho một đối tượng do Trương Xích Thái bảo trợ.

Tài liệu cũng nêu rõ công ty con của Tập đoàn Las Vegas Sands ở Trung Quốc có giao dịch với nhà sản xuất phim nổi tiếng Hong Kong Hướng Hoa Cường. Báo cáo của Thượng viện Mỹ năm 1992 nêu Hướng Hoa Cường có giữ vai trò trong băng Sun Yee On, một trong ba băng nhóm của hội Tam hoàng.

Ngoài Mỹ, Tập đoàn Las Vegas Sands cũng kinh doanh ở nhiều nước, trong đó phần lớn ở châu Á. Tại Singapore, tập đoàn đã đầu tư ở vịnh Marina. Ở Macau, tập đoàn mở nhiều sòng bạc và khách sạn thuộc hàng lớn nhất thế giới. Tại Trung Quốc, tập đoàn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất.

Sheldon Adelson là tỉ phú đứng hạng thứ 12 của Mỹ với tài sản 20,5 tỉ USD theo tạp chí Forbes (Mỹ) tháng 9-2012. Ông là nhà tài trợ chính cho đảng Cộng hòa. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình PBS Frontline hồi năm 2011, Thượng nghị sĩ John McCain bày tỏ lo ngại về nguồn gốc tiền bạc tỉ phú Sheldon Adelson đóng góp cho đảng Cộng hòa.

ĐĂNG KHOA