Nhạo báng cả một nền công lý! - ảnh 1
Bìa cuốn sách 

Vì vậy, khi gương mặt của anh in trên bìa sách Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014, người ta lập tức nhận ra anh ngay. Nhưng thật oái oăm, gương mặt của anh trên bìa sách lại bị lắp ghép vào hình ảnh thô thiển, cợt nhả khó có thể chấp nhận được.

Ban biên tập nghĩ gì, NXB Lao động-Xã hội nghĩ sao lại in hình ảnh lắp ghép trên trang bìa của một cuốn sách nghiêm túc như vậy? Hay tại pháp luật vốn dĩ khô khan nên muốn câu khách, giật gân, bán được nhiều sách nên mới phải làm cho bạn đọc chú ý ngay từ trang bìa? Câu khách để bán sách từ trước đến nay cũng có nhiều “chiêu” nhưng có lẽ chưa có nhà sách hay NXB nào lại dùng “quái chiêu” như thế này cả!

Thật không biết phải nói thế nào khi một cuốn sách qua nhiều khâu kiểm duyệt mà vẫn được cho ra lò với trang bìa phản cảm, thiếu văn hóa như thế!

Phải chăng diễn viên hài Công Lý có cái tên “Công Lý” nên người ta muốn mượn tên anh để quảng bá cho cuốn sách hay vì một động cơ nào khác? Rõ ràng ai cũng đọc thấy cái ý nghĩa sâu xa (toát lên từ cái hình ảnh trên trang bìa cuốn sách) là: nền tư pháp của ta chỉ là trò hề, công lý ở Việt Nam cũng chỉ là như vậy! Đúng như diễn viên hài Công Lý nhận xét, NXB Lao động-Xã hội muốn nói đến hình ảnh mới của công lý, công bằng và tư pháp Việt Nam. Rằng cả nền tư pháp của Việt Nam giống chuyện hài hước được thể hiện trên một thân hình của một diễn viên hài chỉ mặc một chiếc quần sịp như vận động viên thể hình!

Với cách hiểu như vậy, rõ ràng bìa cuốn sách không chỉ phỉ báng nền tư pháp nước nhà mà còn xúc phạm nghiêm trọng đến hàng vạn thẩm phán, phỉ báng cả một thể chế, một nhà nước. BLDS là bộ luật của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, do Quốc hội ban hành. Vậy mà chốc lát nó đã bị một số người đem ra làm trò hề cho thiên hạ!

Diễn viên Công Lý có quyền kiện NXB Lao động-Xã hội đã sử dụng hình ảnh của mình không xin phép mà còn bị lồng ghép thô thiển.

ĐINH VĂN QUẾ, nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao