Nhiều giải pháp quan trọng gỡ vướng cho thừa phát lại
(PLO)- Hội thảo: “Thừa phát lại: Những vướng mắc và thực tiễn” diễn ra tại báo Pháp Luật TP.HCM sáng 29-11 đã ghi nhận rất nhiều ý kiến của nhà quản lý, người làm thực tiễn cũng như nhiều chuyên gia pháp luật tâm huyết với Thừa phát lại(TPL).

Ngay từ sớm các đại biểu đã có mặt đông đủ tại trụ sởbáo Pháp Luật TP.HCM trong không khí khẩn trương và nhiệt huyết. Chưa đến giờ khai mạc nhưng bên lề hội thảo đã có nhiều ý kiến tranh luận sôi nổi về các giải pháp tháo gỡ cho những vướng mắc TPL đang gặp phải.

Nhiều giải pháp quan trọng gỡ vướng cho thừa phát lại - ảnh 1
 Hội thảo:“Thừa Phát lại: Những vướng mắc và thực tiễn” diễn ra tại báo Pháp Luật TP.HCM sáng 29-11. Ảnh: Huyền Vi

Là mô hình tiên tiến

Phát biểu dẫn đề khai mạc, Nhà báo Hoàng Chương, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM cho rằng qua hơn bốn năm thí điểm TPL đã đạt nhiều thành tựu đáng kể nhưng những vướng mắc là không nhỏ. Đây là một chủ trương và mô hình đúng đắn. Vì vậy gỡ vướng để TPL phát triển bền vững và sẽ thành đại trà, phù hợp với xu hướng của thế giới mà môt việc cần làm ngay. 

Người được mong chờ là nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Nguyễn Đức Chính (người trực tiếp nghiên cứu và triển khai chế định này- NV) tâm sự: “Tôi là người theo đuổi mô hình này từ lâu. Năm 1994 cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc đó đã giao cho UBND TP.HCM nghiên cứu mô hình này từ đề xuất của Hội luật gia TP.HCM. Sau đó UBND TP.HCM giao lại cho Sở Tư Pháp. Từ đó tôi là người trực tiếp nghiên cứu, đến khi ra công tác ở Bộ Tư pháp thì tôi cũng là người thay mặt cho Bộ Trưởng trực tiếp tổ chức. Có thể nói tôi là người vừa có duyên lại vừa có nợ với TPL”.

Nhiều giải pháp quan trọng gỡ vướng cho thừa phát lại - ảnh 2Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Nguyễn Đức Chính phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Huyền Vi 

Theo ông Chính, TP.HCM là nơi đi đầu trong thực hiện TPL và đã được hơn 4 năm. Đây cũng là địa phương đạt được những kết quả tốt, thể hiện ưu điểm của mô hình này. Ngoài ra cũng bật ra được các nhược điểm, khó khăn, vấn đề cần phải chấn chỉnh rút kinh nghiệm. “Việc báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức hội thảo với chủ đề này là rất hay và kịp thời vì sắp tới Bộ Tư pháp sẽ có một hội nghị lớn để sơ kết quá trình mở rộng thí điểm TPL trên cả nước. Ở Việt Nam, TPL là một điểm cần ghi nhận và được xem là một nội dung lớn trong Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp. Vừa qua tôi có đi hết 13 tỉnh thành thí điểm TPL để xem xét cụ thể. Rõ ràng đây là một mô hình tiên tiến chúng ta cần phải có.” ông Chính nhấn mạnh.

Cơ quan quản lý sẽ hỗ trợ hết mình

Về vướng mắc cụ thể, nhiều văn phòng TPL đã vạch ra và kiến nghị các cơ quan như tòa án, thi hành án và cơ quan quản lý hỗ trợ để phát triển.

Nhiều giải pháp quan trọng gỡ vướng cho thừa phát lại - ảnh 3
 TPL Phạm Quang Giang , Trưởng Văn phòng TPL quận 5, TP.HCM. Ảnh: Huyền Vi

TPL Phạm Quang Giang trưởng VP TPL quận 5, TP.HCM than thở, việc các tòa yêu cầu có con dấu của xã xác nhận việc tống đạt văn bản là làm khó TPL. Đó là việc cần nhưng nghĩ không cần phải mọi trường hợp đều phải có. Thời gian tống đạt năm ngày là quá ít, nhiều khi TPL không kịp. Có khi tống đạt chuẩn nhưng TPL bị nợ phí tống đạt. Ngành tòa án và Sở Tư pháp TP.HCM nên có những hướng dẫn chung trên cơ sở quy định của BLTTDS.

Nhiều giải pháp quan trọng gỡ vướng cho thừa phát lại - ảnh 4
 TPL Nguyễn Tiến Pháp, trưởng VPTPL Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: Huyền Vi

Việc lập vi bằng, TPL Nguyễn Tiến Pháp, trưởng VPTPL Thủ Đức, TP.HCM cho biết đang chiếm hơn 50% nguồn thu nhập của TPL. Nhưng phải minh định rõ là mục đích duy nhất, quan trọng nhất của vi bằng là là tạo lập chứng cứ và tránh cách hiểu khác nhau. Ngay cả biểu mẫu của TPL hiện cũng nên điều chỉnh cho rõ. Việc đương sự khiếu nại về vi bằng và TPL khiếu nại Sở Tư pháp TP.HCM hoặc tòa án về việc không được chấp nhận cũng phải cần làm rõ.

Nhiều giải pháp quan trọng gỡ vướng cho thừa phát lại - ảnh 5
 Thẩm phán Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh văn phòng TAND TP.HCM. Ảnh: Huyền Vi

Thẩm phán Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh văn phòng TAND TP.HCM cho biết, việc tống đạt văn bản qua kênh TPL là rất tốt. Ban đầu ngành tòa án chưa yên tâm vì TPL chưa đáp ứng được. Nhưng sau khi tổ chức một số hội thảo thì rõ ràng chất lượng tống đạt có chuyển biến lớn. Có thể sắp tới ngành tòa án sẽ ban hành quy trình tống đạt, sẽ có biểu mẫu chung cho việc tống đạt để làm sao việc tống đạt của TPL sẽ có chất lượng cao hơn.

Nhiều giải pháp quan trọng gỡ vướng cho thừa phát lại - ảnh 6
 Ông Phạm Nguyễn Đức Tài, Phó Chánh Văn phòng Cục THADS. Ảnh: Huyền Vi

Ông Phạm Nguyễn Đức Tài, Phó Chánh Văn phòng Cục THADS thì cho biết số lượng việc thi hành án (THA) của TPL còn quá nhỏ so với THA đang thực hiện, trong khi tiềm năng còn nhiều. Trong phối hợp còn nhiều khó khăn như: Khi cơ quan THA ra quyết định đình chỉ THA thì người dân có quyền yêu cầu TPL thi hành hay không? Phối hợp trong việc xử lý tài sản; TPL cưỡng chế có huy động lực lượng; Xác minh và tổ chức THA liên quan đến tài khoản của người phải THA; Yêu cầu THA lại sau khi đã có quyết định trả đơn của Chi cục THA mà đương sự phát hiện người phải THA có tài sản mới. Đại diện Cục THADS TP.HCM cũng đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị để đưa hoạt động TPL hoạt động tốt hơn.

Nhiều giải pháp quan trọng gỡ vướng cho thừa phát lại - ảnh 7
Bà Phan Thị Bình Thuận, Phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM. Ảnh: Huyền Vi  

Đại diện Sở Tư pháp TP.HCM, bà Phan Thị Bình Thuận, Phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM cho biết, hiện thế giới có 66 nước tham gia liên minh TPL quốc tế. Ở Việt Nam TPL nói mới nhưng không mới, vì trước 1975 chúng ta đã có TPL. Việc thí điểm TPL như ngày nay là  đúng hướng, có khó khăn nhưng đã rút ra được những bài học kinh nghiệm. Hội thảo của báo Pháp Luật TP.HCM là kênh để thông tin, tuyên truyền quảng bá cho hình ảnh TPL. Sắp tới Sở sẽ tập hợp những kiến nghị để giải quyết hoặc có những kiến nghị kịp thời đến cấp trên.

Theo bà Thuận, để không còn là mô hình thí điểm nữa thì các tổ chức TPL phải có sự quyết tâm cao hơn. “Chúng ta giống như người gieo trồng một cây non, chăm sóc để cho cây phát triển là một nhiệm vụ quan trọng” -  bà Thuận nói.

THANH TÙNG