Cấm ve vuốt

Các luật sư đưa ra những thắc mắc, mục đích chứng tỏ sự không rõ ràng của luật Las Vegas. Chẳng hạn vũ nữ cạ mông vào đùi của khách hay cạ ngực vào mặt khách có xem là ve vuốt hay không. Tòa tối cao phán rằng luật của thành phố Los Angeles có giá trị vì người bảo vệ luật pháp khi nhìn thấy sẽ có thể kết luận một hành động có phải là vuốt ve hay không.

Nữ luật sư “thăm hỏi” nữ công tố viên

Tháng 2-2008, nữ luật sư Kathy Brewer Rentas ở bang Florida (Mỹ) bắt tay người khác quá mạnh, làm cho nạn nhân tưởng chừng “sút tay ra khỏi vai”.

Luật sư Kathy Brewer Rentas ra tòa vì bắt tay quá mạnh

Nạn nhân là nữ công tố viên Jennifer Keene, một người có quen biết với luật sư Kathy Rentas. Hôm đó tòa mở phiên xử Anthony Rentas, một kẻ bị bắt  về hành vi cung cấp cần sa, vi phạm cam kết trong thời gian thử thách. Anthony Rentas là chồng của nữ luật sư Kathy Rentas. Trong phiên xử đó, công tố viên Jennifer Keene đã buộc tội Anthony Rentas một cách nghiêm khắc, dẫn tới việc tòa xử Anthony Rentas bị quản thúc tại nhà trong 90 ngày.

Sau phiên xử, nữ luật sư Kathy Rentas tìm tới bắt tay công tố viên Jennifer Keene. Nghĩ tình quen biết, Jennifer Keene chìa tay mặt ra, nào ngờ bị Kathy Rentas bóp chặt rồi kéo mạnh. Xiết chặt bàn tay của công tố viên, Kathy Rentas đưa  lên cao rồi thình lình  giật rất mạnh xuống dưới. Jennifer Keene mất thăng bằng, thân hình ngã chúi theo hướng bàn tay bị giật. Nạn nhân bị đau vai và hôm sau không thể tới tòa làm việc được. Sự việc diễn ra ngay tại tòa có rất đông nhân chứng.

Tuy công tố viên Jennifer Keene không bị thương nhưng tòa vẫn buộc Kathy Rentas vào tội tấn công người khác. Kathy Rentas bị bắt, bị giam một đêm rồi  đóng 100.000 USD để được tại ngoại. Tòa ra lệnh cho Kathy Rentas không được đến gần Jennifer Keene và phải đi khám tâm thần. Vì người bị tấn công là một viên chức liên bang nên thủ phạm bị phạt nặng. Ngoài ra, Kathy Rentas có thể bị kỷ luật của luật sư đoàn.

Bị cáo xin “bắt tay” nhà chức trách

Tháng 12-2005, John Curtis Ridgeway phải ra tòa và bị buộc tội lái xe không có bảo hiểm. Sau phiên tòa, anh ta lấy ra một lọ chứa chất lỏng, lấy chất lỏng xoa tay rồi chìa tay để bắt tay ba người: nữ công tố viên Amanda Swanson, một nhân viên cảnh sát và một nhân viên phát trát đòi và lệnh bắt giữ.

Trong ba người, nữ công tố viên thoạt đầu bày tỏ sự e ngại, muốn từ chối bắt tay nhưng Ridgeway đòi bắt tay cho kỳ được. Trong vòng một giờ sau, ba người đã bắt tay với Ridgeway bị bệnh. Họ nôn mửa, nhức đầu, tê người, ngứa ngáy và hai người phải tới bệnh viện. Các triệu chứng bệnh chấm dứt trong 24 giờ.

Vậy là Ridgeway bị buộc vào hai  tội: tấn công cảnh sát và tấn công viên chức tòa, có nguy cơ lãnh án sáu năm tù. Tháng 7-2006, tòa xét xử Ridgeway. Ridgeway khai chất lỏng trong lọ là dầu ô-liu. Mục đích xoa dầu của anh là để thoát khỏi ảnh hưởng của tòa nhà “xúi quẩy”. Tòa đã tha bổng Ridgeway.

“Làn hơi phong phú” cũng bị tù

Tháng 9-2004,  Ajith bị xét xử về tội tấn công tình dục tại một tòa án hình sự ở Walasmulla (Sri Lanka). Đang lúc xét xử thì bị can bỗng vươn vai và ngáp lớn tiếng. Xét rằng làn hơi bị cáo “phong phú” quá, thẩm phán Patabendige  buộc bị cáo tội khinh thường tòa, phạt ngay một năm tù và dời phiên tòa xử tội tấn công tình dục lại hôm sau.

Kiện Chúa trên trời

Pavel M. là phạm nhân đang thụ án 20 năm về tội giết người tại một nhà giam ở Timisora (Rumani). Năm 2005, người tù này bỗng phát đơn kiện... Chúa. Đơn kiện ghi rõ Chúa ngụ trên trời và đại diện của Chúa là... Giáo hội Chính thống Rumani. Pavel M.  buộc Chúa vào các tội lường gạt, nhận hối lộ và buôn bán ảnh hưởng.

Nhà thờ Chính thống giáo ở Romani

Pavel M. lý giải như sau: khi chịu phép rửa tội để gia nhập Giáo hội Chính thống Rumani, Chúa đã ký hợp đồng với anh ta. Theo đó, Chúa gìn giữ Pavel khỏi sa vào tay quỷ dữ, tránh những điều dữ. Đổi lại, Chúa nhận của Pavel M. đồ vật dâng cúng và lời cầu nguyện. Vậy mà Chúa đã để Pavel gây nên tội ác, phải chịu ngồi tù.

Đơn kiện Chúa của Pavel M. gửi tới tòa án Timisoara nhưng các công tố viên đã từ chối thụ lý với lý do họ không thể  gọi Chúa ra hầu tòa.

Tòa xử hoài cũng chán

Tháng 2-2008, đường dây điện thoại khẩn cấp số 999 của xứ Wales (Anh) nhận điện thoại của một phụ nữ báo có một quả bom đặt trong siêu thị Iceland tại Mountain Ash, Cynon Valley.  Sau cú điện thoại, lực lượng cảnh sát tới ngay địa chỉ được báo nhưng không tìm thấy quả bom nào. Thủ phạm gọi điện thoại báo dỏm là  một phụ nữ đã trên 50 tuổi, tên Thelma Dennis.

Thelma Dennis nghiện gọi đường dây khẩn cấp 999

Cảnh sát và tòa án địa phương quá quen thuộc với cái tên Thelma Dennis.  Trong 24 năm, Thelma Dennis bị truy tố tới 60 lần về tội gọi điện thoại 999 báo chuyện không có thực. Tòa đã hai lần kêu án tù Thelma Dennis nhưng tật xấu vẫn không chừa.

Thelma Dennis ý thức hành vi sai trái của mình, đã đồng ý áp dụng một phương pháp trị liệu đau đớn là gắn một thiết bị điện vào các ngón tay. Mỗi khi quay số 9 đầu tiên trong ba số 999 trên một điện thoại thiết kế đặc biệt  thì bị điện giật rất đau đớn đến chảy nước mắt. Thế nhưng biện pháp này chẳng ăn thua, bị điện giật nhưng Thelma Dennis vẫn cứ gọi. Tòa xử mãi cũng chán, nên mỗi lần Thelma Dennis tái phạm tòa lại tha, không kêu án tù, chỉ áp dụng chế độ giám sát đối với người mắc bệnh ghiền gọi cho 999...

(Theo Times Online)

PHÚ DƯƠNG

(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM)