Ông Chấn đòi 2 tỷ đồng bồi thường danh dự, nhân phẩm

NGUYỄN DÂN
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 10/9/2014 - 14:16

(PLO)- Mới đây, trong đơn gởi lần 2 cho TAND Tối cao, ông Nguyễn Thanh Chấn muốn được Tòa bồi thường 2 tỷ đồng cho những tổn thất danh dự, nhân phẩm. 

Ông Chấn đòi 2 tỷ đồng bồi thường danh dự, nhân phẩm - ảnh 1
 Vợ chồng ông Chấn ra về sau buổi làm việc với TAND Tối cao hôm 15-8.

Ngoài ra, ông Chấn cũng đề nghị Tòa phải tính đến những thiệt hại mà người thân ông phải chịu cùng với những phí tổn khác trong gần 10 năm ông bị ngồi tù oan. Tổng số tiền ông đòi bồi thường là hơn 9,3 tỷ đồng, nhiều hơn 122 triệu đồng trong đơn yêu cầu bồi thường lần đầu do phải trả tiền lãi ngân hàng vì cầm sổ đỏ. 

Trong đơn, ông Chấn cho rằng mình bị ngồi tù oan 3.699 ngày, một ngày ở tù tính ra bằng 3 ngày lương tối thiểu chung theo Luật nên số tiền yêu cầu của ông là hơn 584 triệu đồng. “Ngoài ra, trong 10 năm ngồi tù oan, tôi còn bị bức cung, nhục hình, bị đánh đập, hành hạ. Chính vì thế ngoài mức quy định của pháp luật tôi và gia đình yêu cầu bồi thường thêm 2 tỷ đồng để bù đắp phần nào danh dự, nhân phẩm của cá nhân tôi phải chịu trong suốt 10 năm tù oan” - ông viết.

Đáng chú ý, trong đơn gởi lần này, ông Chấn không làm đơn theo mẫu như TAND Tối cao hướng dẫn trong lần gởi đầu tiên. Lý giải điều này, gia đình ông Chấn cho biết  trong mẫu đơn của Tòa chỉ đề cập đến bồi thường thiệt hại đối với cá nhân ông Chấn mà không nhắc đến những thiệt hại đối với những người thân liên quan, vì vậy gia đình ông Chấn mới phải làm đơn riêng. Để bù đắp những tổn thất này, ông Chấn yêu cầu bồi thường hơn 3,6 tỷ đồng bao gồm tiền tổn thất sức khỏe và tinh thần cho mẹ, vợ và các con.

Trước đó, trong lần làm việc đầu tiên với TAND Tối cao vào ngày 15-8, Tòa đã yêu cầu gia đình bổ sung thêm những giấy tờ cần thiết và làm đơn theo mẫu chứ chưa xem xét đến nội dung lá đơn. Tuy nhiên, việc này đã làm khó cho gia đình ông Chấn vì trong 10 năm đi kêu oan, giấy tờ tài liệu đã bị thất lạc khá nhiều.

NGUYỄN DÂN

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Cần Thơ

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với nhiệm vụ là người đứng đầu Chính phủ và với vai trò là đại biểu được cử tri TP Cần Thơ tín nhiệm, Thủ tướng sẽ quan tâm hơn đến phát triển ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng.