Trưa 22/9, trao đổi với phóng viên, luật sư Hoàng Minh Hiển – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, ông vừa có cuộc gặp với Lý Nguyễn Chung (SN 1988, tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) – kẻ gây ra cái chết cho chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) trong vụ án oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn vào ngày 19/9 vừa qua.

Ông Hiển là luật sư được chỉ định bào chữa cho Lý Nguyễn Chung ở phiên tòa sơ thẩm vào ngày 29/9 tới, tại TAND tỉnh Bắc Giang.

Cuộc gặp này diễn ra trong hơn 30 phút. Theo ông Hiển, Lý Nguyễn Chung đã nhận được bản cáo trạng truy tố về tội danh Giết người, Cướp tài sản và biết được ngày sẽ đứng trước vành móng ngựa để nhận phán quyết của tòa về hành vi phạm tội của mình.

Ông Hiển cho biết: “Chung thừa nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng truy tố”.

Tâm sự của “sát thủ” trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn trước ngày ra tòa - ảnh 1Lý Nguyễn Chung tại cơ quan điều tra
Trước phiên tòa xét xử, tâm lý của Chung khá thoải mái. Lý Nguyễn Chung đã xác định sẽ có ngày phải trả giá cho tội lỗi mình gây ra và chấp nhận bị trừng phạt theo quy định của pháp luật.

Điều khiến vị luật sư này ngạc nhiên là ở Chung là việc Chung nhờ luật sư, nếu có gặp gia đình chị Hoan hay phiên tòa sắp tới, trong phần bồi thường dân sự, Chung chấp nhận theo phán quyết của pháp luật nhưng đề nghị xin ghi giấy nợ để rồi sau này được mãn hạn tù sẽ đi làm lấy tiền trả nợ.

Theo luật sư Hiển, gia đình Chung sống ở trong Đắc Lắc rất nghèo. Cuộc sống càng trở nên khó khăn khi Chung bị bắt tạm giam. Từ khi Chung bị bắt, vợ Chung chỉ thông qua luật sư nhờ nhắn Chung luôn giữ gìn sức khỏe.

Ông Hiển cũng nói thêm, Chung rất thương vợ, nhớ con. Đứa con thứ hai của Chung chào đời năm 2014, và đến nay hắn vẫn chưa biết được mặt con.

Nhắc lại hành vi phạm tội của mình, Chung luôn cảm thấy ân hận. Vào ngày 19/8/2003, sau 4 ngày gây ra cái chết cho chị Nguyễn Thị Hoan, Chung đã từ Đắc Lắc ra miền Bắc với ý định đầu thú, tuy nhiên ý định của hắn bị gia đình ngăn cản.

10 năm qua, Chung luôn bị ám ảnh bởi hành vi phạm tội của mình. “Đi ra ngoài đường, nhìn thấy công an, Chung luôn cảm thấy bất an”, ông Hiển nói.

Hôm thực nghiệm lại hiện trường vụ giết chị Nguyễn Thị Hoan, Chung cũng đã thực hiện lại một cách chi tiết hành vi phạm tội. “Điều này cho thấy trong Lý Nguyễn Chung chưa bao giờ thoát khỏi ký ức tội lỗi mà hắn gây ra với chị Nguyễn Thị Hoan”, ông Hiển nói.

Chung đã chấp nhận hình phạt của pháp luật đối với hành vi phạm tội của mình, điều mà Chung mong muốn sẽ được thi hành án tại Đắc Lắc, nơi gia đình và vợ con của Chung đang sinh sống.

Nói về vụ án này, ông Hiển cho rằng, nếu không có sự tắc trách của cơ quan điều tra trong thời điểm đó thì có lẽ sẽ không có nỗi oan khuất của ông Nguyễn Thanh Chấn hay giờ đây là nỗi đau khổ của vợ con của Lý Nguyễn Chung đang phải gánh chịu./.

Tóm tắt vụ án:

Vụ án oan sai xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vào tối 15/8/2003.

Đêm cùng ngày, Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu. Tại đây, Chung nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên đã giết chị Hoan để cướp 59.000 đồng và hai chiếc nhẫn.

Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắc Lắc sinh sống. Người phải gánh chịu án giết người mà Chung gây ra là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Chung hai tội Giết người và Cướp tài sản.

Ngày 29/9 tới, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ xét xử sơ thẩm đối với Lý Nguyễn Chung.

Theo Việt Đức/VOV.VN