“Thấy trộm thì bắt thôi!”

Lúc đó khoảng 17 giờ 30, Nguyễn Tấn Lệnh (sinh viên năm 3 Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) đang học bài trong phòng trọ (thuộc tổ 49, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) thì nghe tiếng la của một phụ nữ: “Giúp tôi với! Trộm! Trộm!”.

Lệnh (trái) và Nam không chỉ là sinh viên khá, giỏi mà còn dũng cảm trấn áp tội phạm.
 
Không kịp nghĩ ngợi, Lệnh lao nhanh ra đường, trên người vẫn mặc chiếc quần đùi. Trong bóng đêm chập choạng, Lệnh thấy một thanh niên tay cầm hung khí tiến lại phía mình. Tiếng hung khí rít lên nhằm thẳng vào người Lệnh. Rất nhanh, Lệnh né cú đánh và dùng hết sức đạp mạnh vào người tên trộm.
Bị ngã bất ngờ, thấy không thể đánh lại, tên trộm liền bỏ chạy ra chỗ đồng bọn đang dựng xe chờ sẵn nhưng bị Lệnh đuổi theo. Lúc đó, Đoàn Văn Nam (sinh viên năm 3, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) đang ở nhà sau cũng kịp chạy ra cùng Lệnh khóa tay tên trộm. Đồng bọn của hắn thấy tình thế bất lợi nên nổ máy chuồn thẳng.
Lệnh và Nam đã giao nộp tên trộm cho công an ngay trong đêm đó. Nhận lại chiếc xe máy vẫn nguyên vẹn, chị Trần Thị Tâm (24 tuổi) xúc động.
Dáng người mảnh khảnh, giọng nhỏ nhẹ, khi được hỏi về chuyện bắt trộm, Lệnh chỉ nói: “Thấy trộm thì bắt thôi ạ. Bây giờ nếu gặp trộm thì em cũng sẽ làm như vậy”. Còn Nam chia sẻ: “Lúc đó, mình đâu còn thời gian nghĩ đến bản thân nữa, chỉ muốn chạy ra thiệt nhanh để giúp Lệnh khống chế tên trộm”.
Rồi Lệnh kể, năm học lớp 12, mẹ bị kẻ trộm rạch túi lấy mất 23 triệu đồng, đó là tất cả tiền dành dụm, vay mượn để chữa bệnh cho ba. Nhìn mẹ khóc, Lệnh ao ước làm sao mình có thể bắt được tên trộm để lấy lại tiền cho mẹ...
Phong trào “hai không”
Chuyện Lệnh và Nam bắt trộm khiến phong trào “hai không” (không để mất tài sản, không vi phạm pháp luật) do Công an phường Hòa Cường Nam triển khai trong năm qua như có thêm luồng sinh khí.
Trung tá Lưu Văn Ba, Trưởng Công an phường Hòa Cường Nam, cho biết: “Không chỉ Nam và Lệnh, rất nhiều sinh viên trên địa bàn hiện nay giúp chúng tôi rất nhiều trong việc trấn áp tội phạm và cung cấp nguồn tin có giá trị”.
Phường Hòa Cường Nam được biết đến là địa phương có tình hình an ninh trật tự khá phức tạp với hơn 11.000 học sinh, sinh viên tạm trú. Trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, sử dụng hung khí đánh nhau rồi tổ chức uống rượu, bia say hoặc mất cảnh giác với việc bảo quản tài sản... trong sinh viên khiến các hoạt động tội phạm trên địa bàn gia tăng.
Theo Trung tá Ba, việc tuyên truyền trước đây chỉ đến với người dân ở các tổ dân phố chứ chưa được sinh viên hưởng ứng nhiều. Bởi vậy, phong trào “hai không” được phát động nhằm nâng cao trách nhiệm của sinh viên trong việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội, nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc quản lý tài sản, không tạo sơ hở cho các đối tượng hoạt động tội phạm. Nhờ vậy, số vụ việc xảy ra trên địa bàn năm qua đã giảm khoảng một nửa so với trước đó.
“Từ khi các anh Công an triển khai phong trào “hai không”, tôi thấy tụi nhỏ có ý thức hẳn trong việc bảo quản tài sản, việc tụ tập nhậu nhẹt cũng giảm”, anh Nguyễn Hùng (35 tuổi, ở tổ 49, phường Hòa Cường Nam) cho biết.
Theo KIM NGÂN (Đà Nẵng Online)