(PL)- Ngày 2-12, hàng chục công nhân và đại diện Công ty Rượu sâm panh Matxcơva (KCN Biên Hòa 2) đến Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai kêu cứu.

 

Những người này yêu cầu Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Nai sớm lấy lại số tiền gần 16 tỉ đồng đã chuyển “nhầm” cho VietinBank Chi nhánh KCN Biên Hòa để công ty thanh toán tiền công, tiền hưu, trợ cấp nghỉ việc và BHXH.

Trước đó, công ty rượu thua lỗ, bị kiện và năm 2010, Cục THADS tỉnh Đồng Nai phát mãi toàn bộ tài sản của doanh nghiệp. Sau khi trừ những chi phí đấu giá, Cục THA chuyển hơn 34 tỉ đồng cho VietinBank KCN Biên Hòa (một trong những chủ nợ của công ty). Trong khi giá trị tài sản thế chấp tại ngân hàng này được ưu tiên thanh toán trong tổng số tiền bán tài sản kê biên là hơn 18 tỉ đồng. Việc thanh toán số tiền “nhầm” gần 16 tỉ đồng cho VietinBank làm những người được THA khác không được thanh toán bất cứ khoản tiền nào, nhất là quyền lợi của những người được ưu tiên là công nhân lao động, đơn vị BHXH, thuế

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp, Cục THADS tỉnh Đồng Nai đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật THADS năm 2008 về thứ tự thanh toán, không thanh toán cho những người được THA khác theo luật định nhưng lại ưu tiên thanh toán cho ngân hàng theo hợp đồng thế chấp đã bị tòa án tuyên vô hiệu. Sai phạm này dẫn đến việc thanh toán số tiền hơn 15,7 tỉ đồng cho ngân hàng không đúng quy định, trong khi những người được THA khác không được thanh toán bất kỳ khoản tiền nào. Chấp hành viên trong quá trình tổ chức THA đã vi phạm trình tự thủ tục về kê biên, định giá, bán đấu giá tài sản của người phải THA, không kê biên một số tài sản của doanh nghiệp nhưng vẫn tổ chức định giá và bán đấu giá... Kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp đã có hơn hai năm nay, chỉ đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai nhanh chóng thu hồi số tiền “chuyển nhầm” nhưng Cục THADS chưa thực hiện.

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai cũng thừa nhận đơn vị có sai sót trong THA, đang tích cực hối thúc ngân hàng chuyển trả số tiền trên để chi trả theo pháp luật.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Phó Trưởng phòng Công tác Đoàn đại biểu Quốc hội đã ghi nhận những kiến nghị của người lao động và cho biết: Trong thời gian sớm nhất, cơ quan này sẽ làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết quyền lợi chính đáng cho những người liên quan.

VĂN NGỌC