Trước khi đến với tình huống, À Ra Thế xin kính chúc quý bạn đọc một tuần làm việc thật năng động và nhiều niềm vui.

Tình huống của kỳ 13 do bạn đọc Huỳnh Văn Nam (Đồng Nai) gửi đến chương trình liên quan đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông.

Tình huống kỳ 13

A nhận điện thoại của các chiến hữu rủ rê sau giờ làm ghé quán nhậu uống “vài ve” nên khẩn trương chạy đến. Do sợ đến muộn sẽ bị các chiến hữu chồng lon nên A đã điều khiển xe mô tô chạy với vận tốc 70 km/giờ mặc dù đoạn đường đó có biển báo giới hạn vận tốc 50 km/giờ. Trên đoạn đường lúc này có B điều khiển xe mô tô lưu thông đúng quy định nhưng lại không đội mũ bảo hiểm. Do không làm chủ tốc độ, xe của A đã va chạm với xe của B khiến B té ngã, đập đầu xuống đường.

Tình huống kỳ 13: Người quá tốc độ, người không MBH - ảnh 1

Tình huống kỳ 13: Người quá tốc độ, người không MBH - ảnh 2

Tình huống kỳ 13: Người quá tốc độ, người không MBH - ảnh 3

Sau đó, B được người dân nhanh chóng đưa vào bệnh viện cấp cứu. Qua điều trị, bác sĩ cho người nhà của B biết B bị chấn thương vùng đầu và chi phí điều trị hết 20 triệu đồng. Cho rằng A là người gây tai nạn nên người nhà của B đã yêu cầu A phải chi trả toàn bộ số tiền trên. Mặc dù đồng ý bồi thường nhưng A cho rằng việc B bị chấn thương ở đầu có một phần trách nhiệm của chính B. Vì nếu B đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định thì sẽ không bị chấn thương hoặc nếu có bị thì cũng sẽ nhẹ hơn. Từ đó A chỉ đồng ý bồi thường một nửa số tiền viện phí. Không đồng ý, người nhà của B lập luận việc B không đội mũ bảo hiểm nếu có bị xử lý thì cũng chỉ bị phạt hành chính. Hậu quả xảy ra là do A tông B nên A phải bồi thường toàn bộ chi phí. Dù cho người nhà của B đưa ra lý lẽ nhưng A giữ nguyên quan điểm của mình. Đến đây thì người nhà của B đành cầu viện đến quý bạn đọc của báo Pháp Luật TP.HCM, nhờ tra cứu quy định pháp luật để xem thử A có phải bồi thường cho B hay không. Bạn đọc cũng đừng quên đưa ra con số dự đoán số người có đáp án đúng nhé.

Bạn đọc tham gia dự thi bằng cách: Trả lời trực tiếp http://plo.vn/a-ra-the.html hoặc gửi đáp án về hộp thư arathe2016@phapluattp.vn hoặc gửi qua bưu điện: “À Ra Thế - báo Pháp Luật TP.HCM, 34 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM”.

Hậu À Ra Thế: Trước nhu cầu được tranh luận trực tiếp với nhau của đông đảo bạn đọc, Ban Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM đã yêu cầu những người làm chương trình phải tổ chức ngay diễn đàn “Hậu À Ra Thế” để đáp ứng nhu cầu trên. Theo dự kiến, diễn đàn sẽ là nơi để các chuyên gia, quý bạn đọc trực tiếp bày tỏ quan điểm, chia sẻ tâm sự, cũng như góp ý, phê bình về cuộc thi,… tại địa chỉ http://plo.vn/phap-luat/a-ra-the/. Ban tổ chức cuộc thi đang gấp rút hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng để đưa diễn đàn đến với quý bạn đọc. Rất mong quý bạn đọc hãy ủng hộ, tích cực tham gia tranh luận, đóng góp ý kiến, quan điểm của mình với phương châm “Càng bàn lâu càng nhớ sâu” các bạn nhé.

Tội gì

A rủ đánh bả chó mèo

Xong bỏ bao tải đem theo mang về

B sợ nên mới tỉ tê.

Trộm chó bị đánh thấy ghê quá trời

Xe đốt mạng cũng hỡi ơi!

Mình lỡ bị bắt ắt thời mạng vong

A bảo: “Tao tính đã xong”

Thuốc chó mèo trước mới mong an toàn

Chúng chết gục ở bên đàng

Mang bao tới đựng rồi mang về nhà

B nghe phấn khích tham gia

Trộm chó trót lọt cả ba lần liền

Một mèo, ba chó “thăng thiên”

Trộm đến lần bốn gặp phiền phức ngay

Quả tang bị bắt liền tay

Công an xét hỏi đã khai thật lòng

Một mèo, bốn chó bắt xong

Khoảng một phẩy tám triệu đồng không hơn

Bạn đọc truy xét nguồn cơn

Phân tích theo luật thiệt hơn: Tội gì?

Huỳnh Quang Đức (An Giang)

Chẳng riêng

À Ra Thế chẳng riêng ai

Chẳng riêng kiều nữ, chân dài nào đâu

Chẳng riêng các bác bạc đầu

Chẳng riêng tuổi trẻ, mặt ngầu tham gia

Chẳng riêng trai gái, trẻ già

Chẳng riêng học vấn bao la tuyệt vời

Chẳng riêng tiến sĩ hơn người

Chẳng riêng biên giới, biển trời xa xăm

Chẳng riêng thành phố đông dân

Chẳng riêng tỉnh nhỏ góp phần dự chơi

À Ra Thế - Chẳng thế thôi

Hiểu thêm pháp luật cho đời thêm vui.

Đoàn Quốc Văn (TP.HCM)