Cũng chính tội này, thời trai trẻ đã khiến ông mất vợ, công việc, người thân, danh dự…

Trước đây, Bùi Công Toàn là cán bộ trong một công ty có uy tín nhưng do lòng tham nên đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi bị phạt bảy năm tù. Đến năm 2002, Toàn được trả tự do trước hạn vì cải tạo tốt. Sau khi ra tù trở về, Toàn mất việc, vợ cũng dứt áo ra đi, bạn bè, người thân quay lưng. Tưởng chừng sẽ suy sụp nhưng lúc đó Toàn lại đứng vững, chạy vạy xin việc. Không ngại công việc gì, từ chạy xe ôm, bán báo dạo, chở cá thuê… rồi sau đó Toàn được một chi nhánh ngân hàng nhận về làm bảo vệ. Có công việc ổn định, có lương nhận hằng tháng với Toàn đó là niềm vui. Không những vậy, ít lâu sau Toàn được bà con lối xóm, bạn bè tin yêu trở lại sau hai lần tham gia bắt cướp và được thành phố tặng bằng khen. Tiếp đó, Toàn được địa phương tin tưởng bầu làm tổ trưởng tổ dân phố, rồi làm thành viên ban thanh tra phường.

“Tôi từng muốn mọi người đừng nhìn tôi với con mắt kẻ tù tội đáng sợ và cũng muốn con cái không bị gièm pha. Khi được địa phương, bà con tin yêu giao phó công việc, không màng tới quá khứ của tôi nữa, tôi vui lắm. Nhưng tôi đã đánh mất niềm tin đó. Nay muốn quay đầu cũng không còn cơ hội”.

Bị cáo nói rồi cúi đầu như trốn mọi ánh mắt của những người dự khán. Trong thời gian làm bảo vệ, bị cáo lao vào chơi chứng khoán nhưng bị thua lỗ và trở thành con nợ. Không có tiền trả, Toàn nảy ý định lừa đảo. Trong thời gian từ tháng 11-2010 đến tháng 8-2011, Toàn nói dối là nhà đang nằm trong diện giải tỏa, rằng sẽ làm thủ tục và xin thêm lô đất phụ để mượn tiền và sau đó chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng của sáu nạn nhân.

Toàn khóc nức nở: “Tôi sai rồi. Vì bấn quá tôi làm liều. Tôi đã từng sai phạm nhưng rồi nay lại trượt dài trên sai phạm. Lần này chắc chắn mọi người sẽ chẳng tha thứ, xã hội sẽ không chấp nhận tôi thêm một lần nữa. Và tôi cũng không đủ thời gian và cơ hội để rửa sạch sai phạm lần này”.

Nghe bị cáo nói, hầu hết các nạn nhân trong vụ án đều xin tòa giảm án cho bị cáo để sớm ra tù làm lại cuộc đời và không yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại.

Một nạn nhân trong vụ án giải thích: “Ổng vì muốn kiếm tiền lo cho đứa con trai nên lao vào cổ phiếu. Ổng cũng không muốn lừa bà con đâu, tôi hiểu ông ấy phần nào mà…”.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, TAND TP Đà Nẵng cho rằng bị cáo có nhiều cống hiến cho xã hội, nhiều lần được tặng bằng khen. Bị cáo ăn năn hối cải, người bị hại bãi nại nên chỉ phạt bị cáo bảy năm tù...

DƯƠNG HẰNG