Vụ “Chậm trả tiền củi bị kết tội đến cùng”

Trả hồ sơ làm rõ thiệt hại của công ty mua củi

Thứ Bảy, ngày 25/10/2014 - 00:45

(PL)- Sáng 24-10, TAND huyện Củ Chi (TP.HCM) mở phiên tòa sơ thẩm lần ba xử vụ bị cáo Đỗ Minh Tâm bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ vì chậm trả tiền củi (Pháp Luật TP.HCM từng có nhiều bài phân tích vụ hình sự hóa quan hệ dân sự này).
Sau phần thủ tục, tòa tuyên bố trả hồ sơ để điều tra bổ sung theo yêu cầu của luật sư (làm rõ thiệt hại của công ty mua củi).

Theo hồ sơ, Tâm tìm mối bán củi cao su, trực tiếp thỏa thuận và lái xe giao hàng rồi thu tiền về cho ông Phạm Văn Hạnh. Có một công ty mua củi và nợ hơn 13 triệu đồng, hẹn ngày 1-4-2006 sẽ trả. Sau đó, ông Hạnh cho Tâm nghỉ việc. Đến ngày hẹn, Tâm vẫn đến nhận tiền củi từ ông Cao (người trong công ty mua củi). Thay vì đưa tiền cho ông Hạnh, Tâm lại mang trả nợ riêng.

Năm 2008, Tâm và gia đình chuyển về Tây Ninh. Tháng 4-2010, Tâm trả ông Hạnh 5 triệu đồng, xin khất số còn lại. Ông Hạnh đồng ý. Bất ngờ, ngày 14-1-2011, Tâm bị Công an huyện Củ Chi khởi tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Kế tiếp, Tâm bị bắt giam theo lệnh truy nã, gần ba tháng sau thì được tại ngoại. Ngày 7-4-2011, Tâm trả hết nợ. Ông Hạnh bãi nại cho Tâm.

Bà chủ công ty mua củi thừa nhận chỉ giao dịch với Tâm, không biết ông Hạnh. Bà không bị thiệt hại nên không có yêu cầu gì.

  Trả hồ sơ làm rõ thiệt hại của công ty mua củi - ảnh 1
 
Đỗ Minh Tâm, người từng được đình chỉ điều tra nhưng bị khởi tố lại sau khi yêu cầu bồi thường oan. Ảnh: PL

Tháng 6-2011, xử sơ thẩm lần đầu, TAND huyện Củ Chi đã trả hồ sơ do chưa đủ cơ sở kết tội. Cơ quan tố tụng đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can với lý do: Hành vi có dấu hiệu cấu thành tội phạm nhưng do chuyển biến của tình hình nên không còn nguy hiểm.

Tâm khiếu nại đòi bồi thường oan thì bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xử sơ thẩm lần một, TAND huyện Củ Chi đã xác định ông Cao là người bị hại, ông Hạnh là người liên quan. Tòa kết án Tâm chín tháng tù treo về tội này. Tâm kháng cáo kêu oan. Ngày 5-5-2014, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy án, yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có chuyện có hay không sự tác động của VKSND huyện Củ Chi vào đơn tố cáo của ông Cao để làm xấu đi tình trạng của người khác.

Tại tòa hôm qua, ông Cao và ông Hạnh tiếp tục vắng mặt như phiên sơ thẩm lần một. Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung bởi khi TAND TP.HCM hủy án có yêu cầu làm rõ thiệt hại của công ty nhưng khi điều tra lại, cơ quan điều tra không mời đại diện công ty đến làm việc. Khi phúc cung, VKS cũng không mời công ty làm việc. Phải xác định rõ công ty có thiệt hại gì không, có yêu cầu gì không để từ đó xác định đúng tư cách tham gia tố tụng của công ty trong vụ án.

Đối với vấn đề “ông Cao bị thiệt hại gì mà thành người bị hại” mà TAND TP.HCM đặt ra, cơ quan điều tra và VKS huyện Củ Chi đã có câu trả lời là ông Cao không bị thiệt hại về vật chất nhưng “sau vụ này ông không được tăng lương. Do lương thấp không đủ trang trải nên phải nghỉ việc, mà nghỉ việc cũng không được hưởng đồng trợ cấp nào, từ đó kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn”…

PHƯƠNG LOAN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Phan Văn Anh Vũ gửi đơn tố cáo và kêu oan

(PLO)- Phan Văn Anh Vũ viết tay 64 trang đơn kêu oan và tố cáo từ trại giam T16 Bộ Công an gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng và lãnh đạo các cơ quan tố tụng.

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.