Tưới xăng đốt con nợ

Thứ Sáu, ngày 8/8/2014 - 14:10

(PLO)- Ngày 8-8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên Lê Hoàng Anh 9 năm tù về tội giết người. HĐXX nhận định bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đã cùng Nguyễn Bá Thịnh, người liên quan, bồi thường 200 triệu đồng cho nạn nhân. Đây là vụ án kéo dài nhiều năm do có sự thay đổi tội danh với bị cáo Anh.

Theo hồ sơ, tháng 11-2011, ông Tài ngụ quận 8 vay của bà Huệ (đang định cư tại Mỹ) 4.000 USD. Sau đó, bà Huệ gọi điện thoại cho em họ nhờ đòi ông Tài số tiền này. Ngươì này nhờ cháu ruột là Nguyễn Bá Thịnh đến nhà ông Tài yêu cầu viết giấy nhận nợ và cam kết sẽ trả vào cuối tháng 3-2012. Do khó khăn nên ông Tài khất nợ và năn nỉ Thịnh cho trả dần nhưng không được chấp nhận.

Thịnh đã tìm Trần Văn Út "đặt hàng": Nếu đòi được tiền, Út sẽ được 20 triệu đồng. Út gọi điện cho Lê Hoàng Anh cùng một số đối tượng khác đến nhà ông Tài đòi nợ. Dưới áp lực của nhóm này, ông Tài tiếp tục ghi giấy cam kết trả nợ. Đúng hẹn, Thịnh yêu cầu ông Tài chuẩn bị tiền để đến lấy thì ông lại khất nợ.

Tưới xăng đốt con nợ - ảnh 1
Bị cáo Anh trong lúc toà nghị án

Sáng ngày 11-3-2012, nhóm này tiếp tục đến nhà ông Tài. Trên đường đi,  Anh tự ý mua một chai xăng nhằm đe dọa, buộc ông Tài trả nợ. Ông Tài không làm theo, bị Anh dội xăng lên đầu rồi châm lửa đốt. Nạn nhân phỏng 48% cơ thể và tổn hại sức khỏe 29% vĩnh viễn.

Tháng 9-2012, TAND quận 8 xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Anh ba năm tù về tội cố ý gây thương tích. Ba tháng sau TAND TP HCM xử phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án. Theo đó, HĐXX  nhận định hành vi đốt nạn nhân là cố ý tước đoạt mạng sống của ông Tài, đủ yếu tố cấu thành tội giết người. Sau đó, VKSND TP.HCM đã truy tố bị cáo Anh về tội giết người theo điểm n, khoản 1, điều 93, BLHS và bị cáo đã bị tuyên với mức án trên.

Hoàng Yến

ĐỌC THÊM

Zidane chấp nhận lời xin lỗi của Hazard

(PLO)- Khi kết thúc trận bán kết trên sân Stamford Bridge, Real Madrid thua 0-2 (lượt đi hòa 1-1) và bị loại, cầu thủ Hazard của Real Madrid đã tiến đến các đồng đội cũ Chelsea với nụ cười được “giải mã” là rất mãn nguyện.