Tuyên án 6 đối tượng chủ mưu kích động gây rối trong các KCN
(PLO)- Sáng nay (3-12) tại trụ sở TAND tỉnh Đồng Nai, TAND TP.Biên Hòa đã đưa sáu bị cáo ra xét xử về tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 245 khoản 2 điểm a Bộ luật Hình sự.

Đây là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu đã hô hào, kích động đoàn người biểu tình đập phá tài sản của các công ty trong các KCN ở tỉnh Đồng Nai hồi tháng 5 vừa qua.

Theo đó, TAND TP Biên Hòa đã tuyên phạt Nguyễn Tuấn Vũ (19 tuổi, quê An Giang) 30 tháng tù giam, Nguyễn Văn Sơn (19 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) 24 tháng tù giam, Đặng Minh Công (19 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) và Phan Văn Lộc (18 tuổi, ngụ ở tình An Giang) cùng 18 tháng tù giam, Lê Thanh Sơn (21 tuổi) và Đỗ Văn Tủ (19 tuổi, cả hai ngụ tỉnh Đồng Tháp) nhận mức án 12 tháng tù giam.

Liên quan đến vụ án này, ngoài sáu bị cáo nếu trên, 28 bị can khác cũng bị Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố nhưng sau đó xử lý hành chính vì mức độ vi phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo cáo trạng, từ ngày 12 đến ngày 16-5-2014, trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh rất đông người dân tụ tập thành đám đông tuần hành phản đối Trung Quốc lắp đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. 

Lợi dụng tình hình trên, Vũ, Lộc, Sơn, Công, Lê Thanh Sơn và Tủ đã có hành vi quá khích, hò hét, kích động đám đông gây rối trên các tuyến đường, mang theo hung khí và đập phá các công ty trong các KCN làm ngưng trệ sản xuất của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến chính sách thu hút đầu tư của nhà nước.

TIẾN DŨNG