Viện trưởng VKSND Tối cao làm việc về 'kỳ án vườn mít'
Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết ông có cuộc làm việc vào chiều 29-10 với đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng về vụ “kỳ án vườn mít”.
Lê Bá Mai (áo trắng) đã bị kết án chung thân trong kỳ án vườn mít nhưng hiện vẫn đang kêu oan - Ảnh: Tân Tiến
Lê Bá Mai (áo trắng) đã bị kết án chung thân trong "kỳ án vườn mít" nhưng hiện vẫn đang kêu oan - Ảnh: Tân Tiến

 Chiều 29-10, bên lề Quốc hội (QH), Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết ông có cuộc làm việc trong chiều cùng ngày với đại biểu QH Bùi Mạnh Hùng về vụ “kỳ án vườn mít”.  “Tại buổi làm việc tôi sẽ đưa tài liệu ra và để đại biểu tự kết luận về sự việc”- ông Bình nói.

Về việc đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) trước đó phát biểu tại QH nói phạm nhân Lê Bá Mai hiện đang chấp hành án tù đã có đơn kêu oan vào ngày 5-9-2013 ngay sau khi bị tuyên án chung thân vào ngày 30-8-2013, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết: “Cho đến thời điểm này, theo thông tin đại biểu Bùi Mạnh Hùng nói thì tôi sẽ cho kiểm tra lại. Tôi cũng nhận được nhiều đơn của nhiều cá nhân liên quan đến vụ án gửi lên nhưng chưa nhận được đơn đó, chắc ở đâu đó thôi và tôi sẽ tìm lại”.

Về thông tin có một nhân chứng mới mà người đó sẵn sàng làm chứng cho Lê Bá Mai và nhân chứng này đã bị đe doạ như đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ông Trương Hoà Bình nói: “Tôi cũng sẽ đưa tài liệu về việc đó cho đại biểu xem, để đại biểu tự kết luận. Các bạn cứ yên tâm mọi việc đã được làm sáng tỏ, bởi vì việc này đã đến cỡ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của cả 3 ngành làm trên cơ sở xác minh những tổ công tác với những cán bộ có kinh nghiệm của điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán”.

Trả lời câu hỏi “ vậy khả năng oan sai với trường hợp Lê Bá Mai là không có?”, ông Bình nhấn mạnh: “Điều đó tôi đã khẳng định trước Quốc hội”. Trong phiên thảo luận tại Quốc hội trước đó, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trong quá trình điều tra cũng có việc nọ, việc kia, tuy nhiên xét về tổng thể thì những sơ xuất đó không làm thay đổi bản chất vụ án.

Vụ án Lê Bá Mai hay còn gọi “kỳ án vườn mít” kéo dài 10 năm với hàng chục phiên xét xử. Lê Bá Mai bị cáo buộc giết người tại vườn mít thuộc xã An Khương, huyện Bình Long năm 2004 (nay là huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước). Qua nhiều phiên tòa, lúc Lê Bá Mai bị tuyên tử hình, lúc bị tuyên tù chung thân, lúc lại được trả tự do ngay tại tòa.

Tại phiên xét xử phúc thẩm lần 3 ngày 30-8-2013, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã y án chung thân với Lê Bá Mai.

Theo Bảo Trân/NLĐO