Ngày 11-9, TAND tỉnh Bình Định xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm, buộc bà Phan Thị Thanh Thúy (32 tuổi, ngụ thôn Ca Công Nam, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) phải trả lại bốn chỉ vàng 9999 cho bà Võ Thị Hương (34 tuổi, ngụ cùng địa phương).

Theo hồ sơ, chiều 16-6-2012, trong lúc chơi ở sân cầu lông gần nhà, cháu Huỳnh Văn Chí (con bà Thúy) nhặt được hai chiếc nhẫn vàng (loại hai chỉ/chiếc) rồi đem về đưa cho mẹ cất giữ.

Tối hôm sau, bà Võ Thị Hương phát hiện bốn chỉ vàng của một người quen nhờ bán giùm đã bị rơi mất trong lúc ngồi chơi ở ghế đá sân cầu lông. Khi biết cháu Chí nhặt được số vàng trên, bà Hương đến xin lại số vàng này. Tuy nhiên, cho rằng bà Hương có lời lẽ không tế nhị nên bà Thúy không chịu trả lại. Sau đó, bà Hương trình báo Công an xã Hoài Hương, đề nghị can thiệp nhưng không giải quyết được.

Khi nghe bà Hương đưa sự việc ra cơ quan công an, bà Thúy tức giận, tuyên bố bán số vàng này để làm từ thiện, xem bà Hương làm được gì. Nói là làm, bà Thúy đem bán bốn chỉ vàng được 15, 7 triệu đồng rồi mua gạo phát cho các gia đình nghèo ở địa phương, cho các bạn của con bốn triệu đồng, còn lại 500.000 đồng đem giao cho Công an xã Hoài Hương.

Tại phiên xử phúc thẩm, bà Thúy tiếp tục không đồng ý trả lại bốn chỉ vàng cho bà Hương với lý do cho rằng số vàng này không phải của bà Hương. Tuy nhiên, căn cứ vào những chứng cứ thu thập được, HĐXX cho rằng hành vi của bà Thúy đã vi phạm Điều 241 Bộ luật Dân sự về xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên.