Vụ “Bắt trói kẻ trộm, bị khởi tố”: VKS vẫn ra cáo trạng truy tố người bắt trộm

Thứ Năm, ngày 16/10/2014 - 03:45

(PL)- Ngày 15-10, anh Nguyễn Văn Trình (ngụ ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre) cho biết anh vừa nhận được cáo trạng từ VKSND huyện Chợ Lách truy tố anh tội bắt giữ người trái pháp luật.

Anh Trình là người cùng cha giữa khuya bắt quả tang tên trộm lấy tiền trong tiệm tạp hóa nhà mình, anh đã ba lần gọi báo cho trưởng ấp nhưng trưởng ấp không nghe máy. Anh Trình có trói và đánh tên trộm vài cái, dùng dây vắt qua cây kéo tên trộm lên xuống vài cái để tra hỏi tên gì, con ai, ở đâu. Đến khi tên trộm khai rõ con ai thì anh Trình ngưng, không đánh nữa. Đến 4 giờ 40 sáng (sau hơn 2 tiếng đồng hồ), trưởng ấp mới nghe điện thoại và cùng công an ấp đến nhà anh giải quyết. Ấp Phú Bình là một cù lao, muốn đến UBND xã Vĩnh Bình phải qua sông, ban đêm phà không hoạt động…

Tuy nhiên, nội dung cáo trạng đã không nói rõ hành vi bắt giữ người của anh Trình là hành vi bắt trộm quả tang mà chỉ nói “phát hiện Phạm Văn K. (tên trộm - PV) đang ngồi trốn bên trong tiệm tạp hóa của mình” nên anh Trình bắt, đánh… Đặc biệt, cáo trạng cũng bỏ qua tình tiết quan trọng là anh Trình đã ba lần gọi điện thoại cho trưởng ấp, đến lần thứ tư (lúc 4 giờ 40 sáng) thì trưởng ấp mới nghe điện thoại. Trong khi đó, ông Lê Nguyên Luyến, Trưởng ấp Phú Bình, thừa nhận ông Trình có gọi điện thoại cho mình như thế, ông có khai rõ với công an chuyện này.

Được biết sau khi bị cơ quan điều tra xác định là đồng phạm, cha anh Trình đã treo cổ tự tử tại nhà. “Chồng đã mất, nỗi đau còn chưa nguôi ngoai, giờ con lại bị họ quy tội nữa, không biết liệu tôi có sống nổi nữa không” - bà Lê Thị Chính, 67 tuổi, mẹ anh Trình, nói trong nước mắt.

Chiều 15-10, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Phạm Văn B., cha của K. (người trộm, chưa thành niên, đã bị phạt hành chính cảnh cáo) cho biết vợ chồng ông đang làm đơn xin xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho anh Trình. Theo ông B., “trong chuyện này cũng có lỗi của con tôi, mà chỗ anh Trình cũng là tình làng nghĩa xóm, ông Tập (cha anh Trình) không may mất rồi mà anh Trình phải tù tội nữa thì tôi cảm thấy trong lòng ray rứt lắm”.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, Ban Nội chính Tỉnh ủy Bến Tre, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bến Tre cũng cho biết đã vào cuộc tìm hiểu và sẽ có ý kiến về vụ án.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp về vụ án gây bất bình dư luận này.

HOÀNG NAM

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.