Vướng tố tụng vì “cướp xe” của... mình
Anh Nguyễn Mạnh Tuấn vừa bị Công an huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án để điều tra về hành vi “Cướp tài sản” là chiếc ô tô mà anh đã bỏ 300 triệu đồng để mua trước đó.

Trong đơn trình bày, anh Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1978; ngụ phố Nguyễn Du, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: ngày 1/5, anh mua chiếc ô tô 4 chỗ của anh Quách Văn Phi (ngụ xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc) với giá 300 triệu đồng. 

Sau khi mua xe, anh Tuấn nhận được một giấy đăng ký ô tô (bản chính) mang tên Nguyễn Ngọc Tú (ngụ thôn 9, xã Lam Sơn, huyện Ngọc Lặc) và một sổ kiểm định xe (bản chính). Việc mua bán xe giữa 2 người được UBND thị trấn Ngọc Lặc chứng thực.

Vướng tố tụng vì “cướp xe” của... mình - 1

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn trình bày vụ việc

Mượn xe rồi “xù” luôn

Đến ngày 3/5, anh Phi xuống nhà anh Tuấn mượn xe đi công chuyện trong một thời gian. Anh Phi viết giấy mượn và hứa đến ngày 21/5 sẽ trả nên anh Tuấn đã giao xe kèm sổ kiểm định. Đến ngày trả xe nhưng không thấy anh Phi mang tới, anh Tuấn chủ động liên lạc thì bị khất lần. Thấy vậy, anh Tuấn đã một vài lần tìm tới chỗ của anh Phi để đòi xe và được biết người này mang chiếc xe của mình giao cho bà Lê Thị Tâm (ngụ xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc) sử dụng. 

“Biết chị Tâm và anh Phi có quan hệ làm ăn với nhau, lại đang đi xe của mình, tôi đã đến nói chị Tâm trả xe và chị này hứa ngày 20/6 sẽ trả. Thế nhưng, đến ngày đó, tôi tới lấy xe thì chị Tâm không trả. Chiều 20/6, thấy chị Tâm đang lái xe đi trên phố nên tôi theo đến một quán ăn. Tại đây, tôi đòi xe nhưng chị Tâm cũng không trả nên liền lấy chìa khóa đang để ở bàn rồi chạy ra xe phóng đi” - anh Tuấn kể.

Sau khi lấy lại chiếc xe của mình, anh Tuấn đã chủ động điện thoại cho lãnh đạo Công an huyện Ngọc Lặc thông báo sự việc. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, anh Tuấn mang chiếc xe về bàn giao cho Công an huyện Ngọc Lặc. Đến ngày 4/7, anh Tuấn mang giấy đăng ký xe; giấy bán, cho, tặng xe và giấy mượn xe cung cấp cho Công an huyện Ngọc Lặc.

Nhiều nghi vấn cần làm rõ

“Bàn giao xe cho công an, tôi tưởng mình sẽ được lấy lại trong nay mai. Thế nhưng, cơ quan công an đã để vụ việc kéo dài đến gần 3 tháng. Bất ngờ hơn, ngày 10-9, tôi nhận được thông báo của Công an huyện Ngọc Lặc về việc ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra tôi về hành vi “Cướp tài sản” của chị Tâm” - anh Tuấn bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, trung tá Lê Đức Huy, Phó trưởng Công an huyện Ngọc Lặc, cho biết căn cứ những tài liệu thu thập được cùng tin báo từ bà Tâm, cơ quan công an nhận thấy đủ căn cứ, dấu hiệu nghi vấn “cướp tài sản”. “Để làm rõ sự việc, chúng tôi phải khởi tố vụ án. Trong thời gian điều tra, nếu xác định được con người cụ thể sẽ tiến hành khởi tố bị can. Còn trong quá trình điều tra, xác minh nếu không đủ tài liệu, căn cứ để khởi tố bị can thì sẽ đình chỉ vụ án” - trung tá Huy nói.

Theo trung tá Huy, bà Tâm đã viết đơn tố cáo anh Tuấn, đồng thời cung cấp cho công an một giấy bán xe được viết tay giữa bà với anh Phi (không có người làm chứng) vào ngày 17/4 và một giấy nhận 270 triệu đồng. Về điều này, thiếu tá Hoàng Bá Bộ, điều tra viên Công an huyện Ngọc Lặc, cho biết chưa thể chứng minh được việc anh Phi bán xe cho anh Tuấn trước hay cho bà Tâm trước mặc dù giấy viết tay việc mua bán giữa anh Phi và bà Tâm cung cấp cho công an là ngày 17/4, trong khi bán cho anh Tuấn là ngày 1/5 bởi chưa thể giám định được tuổi của mực. “Giấy mua bán xe giữa anh Phi và anh Tuấn theo nguyên tắc phải do nơi anh Phi cư trú chứng thực nhưng 2 người này lại xin chứng thực của UBND thị trấn Ngọc Lặc (nơi anh Tuấn cư trú) là không đúng quy định” - thiếu tá Bộ nhận định.

Ông Phạm Hùng Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Ngọc Lặc, xác nhận đã chứng thực việc mua bán xe giữa anh Phi và anh Tuấn. “Thấy anh Tuấn là người địa phương, việc mua bán cũng công khai, không có vấn đề gì nên tôi ký thôi. Sau này mới biết sơ suất vì theo nguyên tắc thì địa phương nơi chủ cũ chứng thực mới đúng” - ông Dũng nói.

Theo trung tá Lê Đức Huy, lúc đầu, cơ quan điều tra nhận thấy anh Phi có dấu hiệu lừa đảo nhưng sau đó, người này khai rằng giấy bán xe cho anh Tuấn được viết dưới sự ép buộc vì liên quan đến lô đề, bóng đá... 

Theo Tuấn Minh/NLĐO