Xét xử các đối tượng gây rối đập phá tài sản tại Đồng Nai
(PLO) - Sáng nay (3-12) tại trụ sở TAND tỉnh Đồng Nai, TAND TP.Biên Hòa đã đưa sáu bị can ra xét xử về tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 245, khoản 2, điểm a, Bộ luật Hình sự. Phiên tòa có sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí theo dõi và đưa tin.


Clip xét xử các đối tượng gây rối đập phá tài sản tại Đồng Nai.

Theo cáo trạng, từ ngày 12 đến ngày 16-5-2014, trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM rất đông người dân tụ tập thành đám đông tuần hành phản đối Trung Quốc lắp đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. 

Xét xử các đối tượng gây rối đập phá tài sản tại Đồng Nai - ảnh 1

Xét xử các đối tượng gây rối đập phá tài sản tại Đồng Nai - ảnh 2
 Các bị cáo tại tòa.

Lợi dụng tình hình trên, Nguyễn Tuấn Vũ (19 tuổi) và Phan Văn Lộc (18 tuổi, cả hai đều ngụ ở tình An Giang), Nguyễn Văn Sơn (19 tuổi) và Nguyễn Minh Công (19 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai), Lê Thanh Sơn (21 tuổi) và Đỗ Văn Tủ (19 tuổi, cả hai ngụ tình Đồng Tháp) đã có hành vi quá khích, hò hét, kích động đám đông gây rối trên các tuyến đường, mang theo hung khí vào đập phá các công ty trong các KCN làm ngưng trệ sản xuất của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến chính sách thu hút đầu tư của nhà nước.

Nhận 50.000 đồng đi đập phá

Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 14-5-2014, Vũ được một người đàn ông (không rõ lai lịch) cho 50.000 đồng rồi rủ đi tham gia gây rối trật tự cộng. Vũ về phòng trọ kể cho Lộc biết và rủ cùng tham gia. Lộc đồng ý. Vũ điều khiển xe máy biển số 72L2-5031 chở Lộc hòa cùng đoàn người khoảng 1.000 người mang theo gạch, đá, tuýt sắt xông vào đập phá một công ty (không rõ tên và địa chỉ) tại KCN Việt Nam – Singapore ở tỉnh Bình Dương. 

Khoảng 1 giờ sau, Vũ chở Lộc tiếp tục cùng đoàn người mang theo tuýp sắt, gậy đánh gôn sang KCN Amata ở TP.Biên Hòa. Tại đây, Vũ và Lộc cầm hung khí hô hào, cổ vũ đoàn người biểu tình và tự tay mình đập phá tài sản của các công ty gồm: Công ty TNHH Yung Chi Paint & Warnish MFG.VN; Công ty Saitex, Công ty Cổ phần thực phẩm và nước giải khát Dona Newtower; Công ty TNHH Wacoal. Sau đó, Lộc và Vũ theo đoàn biểu tình ra khỏi Công ty Wacoal thì bị bắt giữ.

Xét xử các đối tượng gây rối đập phá tài sản tại Đồng Nai - ảnh 3
 Lực lượng bảo vệ phiên tòa

Đi theo rồi trở thành kẻ kích động

Khoảng 14 giờ ngày 14-5-2014, Sơn điều khiển xe máy biển số 60H5-5686 chở Tủ đến khu vực ngã tư Bồn Nước thuộc phường An Bình, TP.Biên Hòa gặp đoàn người khoảng 100 người chạy xe máy, cầm gậy, tuýp sắt. Sơn chở Tủ hòa vào đoàn người vào các công ty trong KCN Biên Hòa 2, gây rối và đập phá tài sản của các công ty như: Công ty TNHH Sợi Tainan, Trụ sở Hiệp hội thương mại Đài Loan. Tại những công ty này Sơn và Tủ, hô hào kích động đoàn người đập phá tài sản của các công ty. Sau khi đập phá xong, Sơn và Tủ tiếp tục theo đoàn người đến cổng KCN Amata thì bị bắt giữ.

Cùng thời gian trên, Nguyễn Văn Sơn rủ Công đi biểu tình và được Công đồng ý. Công điều khiển xe máy biển số 60S9-2923 chở Sơn nhập vào đoàn người biểu tình khoảng 600 người đi vào các công ty trong KCN Loteco, KCN Biên Hòa 2 gây rối và đập phá tài sản của các công ty như Công ty TNHH Công nghiệp Three Brother, Công ty TNHH Sợi Tainan, Công ty Vinapily, Công ty Đại Việt. Tại đây, Sơn và Công cầm hung khí kích động đoàn người biểu tình gây rối đập phá tài sản của các công ty thì bị bắt giữ.

TIẾN DŨNG