Theo đơn khởi kiện của bà V., năm 1951 cha của bà có mua một căn nhà trong một dãy nhà ba căn nhưng không xác định rõ diện tích. Ít lâu sau, mẹ của ông K. đến, mua hai căn còn lại để ở. Năm 1961, cha của bà sửa chữa lại nhà, có chừa 0,8 m2 đất, ngang giáp với hai căn nhà của mẹ ông K. để tiện cho việc tô tường sau này. Đến năm 2001, phía ông K. đã tự ý xây hàng rào, lấn sang phần đất của bà tổng cộng 2,37 m2 đất. Bà phản đối không được nên khởi kiện ra TAND thị xã Bến Tre (nay là TAND TP Bến Tre) nhờ giải quyết.

Sau đó, do phía ông K. viết giấy cam kết sẽ đập tường rào nên bà lên tòa rút đơn khởi kiện. Tuy nhiên, từ đó đến nay phía ông K. vẫn không chịu thực hiện cam kết nên bà quyết định khởi kiện lại, yêu cầu phía ông K. phải trả lại phần đất 2,37 m2 đã lấn chiếm bằng giá trị hiện vật tương xứng theo hội đồng định giá.

Tháng 11-2012, TAND TP Bến Tre xử sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của bà V. với lập luận: Khi ông K. được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có cả phần đất tranh chấp nhưng bà V. vẫn không có ý kiến gì, lại còn đồng ý cho ông K. tô tường bên phía đất của bà. Đồng thời, khi ông K. xây nhà, có cất tôn lố qua phần đất của bà, sau đó ông K. đã thực hiện việc cắt tôn đúng như yêu cầu của bà rồi…

Bà V. kháng cáo. Tại phiên phúc thẩm mới đây, TAND tỉnh Bến Tre nhận định: Sau khi thụ lý, cấp sơ thẩm đã tiến hành đo đạc và xác định diện tích tranh chấp giữa hai bên tổng cộng là 5,2 m2. Theo yêu cầu khởi kiện của bà V. thì phần đất tranh chấp tổng cộng chỉ có 2,37 m2. Như vậy, cấp sơ thẩm đã giải quyết vượt quá yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Đồng thời, căn cứ vào bản đồ do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đã thực hiện thì diện tích tranh chấp này chưa thể hiện rõ nằm ở đâu, vị trí nào.

Mặt khác, bà V. cho rằng phía ông K. có lấn đất của bà nhưng khi đo đạc, cấp sơ thẩm không đo kiểm tra lại các thửa đất để xem xét diện tích hai bên sử dụng có thừa hay thiếu để xác định có việc lấn chiếm đất hay không. Ngoài ra, tờ cam kết của ông K. viết khi bị bà V. khởi kiện lần đầu năm 2001 có nội dung: “Tôi có xây một tấm tường qua phần đất của cô V., có cam kết với tòa án là cắt tôn và đập tường, nay đã thực hiện cắt tôn, còn tấm tường khi nào cô V. sửa nhà hay cần làm gì thì tôi sẽ đập ngay”. Điều này cho thấy bên ông K. đã có hành vi lấn chiếm. Cấp sơ thẩm chưa điều tra, xác minh thu thập chứng cứ đầy đủ mà đã bác yêu cầu khởi kiện của bà V. là không đúng.

Theo TAND tỉnh Bến Tre, các vi phạm trên cấp phúc thẩm không thể khắc phục được nên cần thiết phải hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án về cho cấp sơ thẩm giải quyết lại.

VĂN TÂM