Putin là người có quyền lực nhất năm 2013

Tổng thống Putin đã chứng minh được vai trò của Nga trên trường quốc tế qua hai vấn đề lớn. Ông kiên quyết phản đối Mỹ tiến hành chiến dịch quân sự tấn công Syria và chiến thắng trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về hồ sơ Syria. Cuối cùng, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2118 về phá hủy vũ khí hóa học ở Syria.

Putin là người có quyền lực nhất năm 2013 ảnh 1

Trong vụ cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden sang Nga lánh nạn, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gây sức ép quyết liệt nhưng Edward Snowden yên thân suốt 40 ngày trong khu vực quá cảnh ở sân bay Moscow. Cuối cùng Edward Snowden được Tổng thống Putin cho tỵ nạn tạm thời ở Nga (từ ngày 1-11 làm công việc bảo trì cho một trang web lớn ở Nga).

Tổng thống Obama phải lùi bước trước Nga về hai vấn đề trên. Ngoài ra, ông còn loay hoay đối phó với chuyện một số bộ phận của chính quyền liên bang đóng cửa trong 15 ngày. Trong tốp năm nhân vật có quyền lực bậc nhất thế giới, ngoài Tổng thống Putin còn có Tổng thống Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Đức Giáo hoàng Phanxicô, Thủ tướng Đức Angela Merkel.

D.THẢO