Qua sự cố sân Thanh Hóa: Nhiều ông bầu không biết luật!

Bóng đá Việt Nam chứng kiến nhiều cảnh trái ngược. Trong khi những nhà chuyên môn như HLV trưởng khiếu nại rất có chuyên môn thì nhiều ông bầu hoặc trưởng đoàn phản ứng rất manh động. Có người nhảy cẫng lên, lao ra sân; có người điện thoại cho lãnh đạo tỉnh phân trần rồi nghe chỉ đạo; có người chỉ mặt trọng tài mắng chửi, đòi bỏ giải…

Nhưng chuyện các ông bầu chửi đổng có nhiều lý do. Có người không biết luật nhưng cứ nghĩ đội bóng là của mình, mình bỏ nhiều tiền đầu tư thì mình muốn làm gì thì làm. Cũng có người hành xử với đội bóng như kiểu hành xử ở công ty, ở xã hội. Rõ nhất là mùa trước bầu Kiên từng chỉ mặt nhiều ông bầu mắng rằng đừng cho tiền trọng tài nữa vì như thế là làm hư trọng tài, hư nền bóng đá. Sau đó thì bầu Kiên bị phản ứng lại là chỉ có nghe lén điện thoại mới có bằng chứng đấy và việc nghe lén điện thoại là phạm luật.

Bây giờ thì những ông bầu từng bị chỉ mặt lại là những người hay nghi kỵ trọng tài nhận phong bì của đội khác mà ép đội mình (!?).

Qua sự cố sân Thanh Hóa: Nhiều ông bầu không biết luật! ảnh 1

Trọng tài bị lãnh đạo đội bóng và cả quan chức địa phương vây gây sức ép. Ảnh: QUANG THẮNG

Trường hợp tổ trọng tài Phùng Đình Dũng bị mạt sát, dọa nạt và thậm chí bị vây, bị gây áp lực hăm đủ kiểu trong trận Thanh Hóa - XMXT Sài Gòn là một minh chứng. Ở đây họ điều hành đúng mà còn bị như thế.

Ai đã từng làm nên chuyện đội nhà phải trả tiền công trực tiếp cho trọng tài từ trước, rồi sau đó là nạn giấm giúi bao thư của đội chủ nhà cho tổ trọng tài và bây giờ là lên án trọng tài?

Tại nhiều ông bầu không biết luật hay tại họ quen với cách dùng tiền bôi trơn và bây giờ cứ hễ đội nhà không thông là lại nghĩ trọng tài bị bên kia bôi trơn để “giết” mình?

Không xử nghiêm sẽ tạo tiền lệ xấu

Cái dở đầu tiên là ông trưởng giải ngồi ở ghế VIP đã hùa theo đội nhà cho rằng trọng tài sai và đấy là điều kiện để chủ nhà làm càn và thậm chí là đe dọa bỏ giải để gây sức ép xuống trọng tài. Bây giờ lại chính ông trưởng giải khẳng định trọng tài đúng và chắc chắn là ban tổ chức địa phương lẫn đội Thanh Hóa cùng lãnh đạo đội Thanh Hóa phải nhận hình phạt thích đáng. Không xử mạnh trường hợp này sẽ tạo ra tiền lệ rất xấu vì bóng đá có luật và không phải cứ nghi trọng tài là nhào vào làm loạn, kích động. Từ đó, nhiều khán giả không hiểu luật hùa theo làm loạn như đốt lửa trên khán đài, ném vật lạ xuống sân và đòi hành hung trọng tài…

Ngoài ra, cũng cần phải xác minh lại vai trò của ông trưởng giải ngồi ghế VIP mà phát biểu thiếu cẩn trọng để rồi trở thành tiền hậu bất nhất, tạo nên những ảnh hưởng xấu từ công tác tổ chức và gây khó khăn cho chính lực lượng trọng tài cho những người làm nhiệm vụ.

Đề nghị VPF xem lại năng lực lẫn sự khách quan của bộ phận tổ chức mà VPF thuê để điều hành giải xem có làm đúng khả năng, đúng trách nhiệm và đúng với tiêu chí của VPF không.

NGUYỄN NGUYÊN

TẤN PHƯỚC

Nghỉ đá bóng, Kaka làm gì?

Nghỉ đá bóng, Kaka làm gì?

(PLO)- Cựu tiền vệ tuyển Brazil, AC Milan, Real Madrid sẽ tỉ thí với những huyền thoại chạy đường dài tại Paris tới đây.
Gần đến World Cup rồi Hansi, Gareth!

Gần đến World Cup rồi Hansi, Gareth!

(PLO)- Đức vừa thua Hungary ngay tại Leipzig, còn Anh lại bị chủ nhà Ý cho 'phơi áo' 1-0. Hansi Flick và Gareth Southgate phải tỉnh giấc chứ, riêng Anh đối mặt nguy rớt hạng ở Nations League.