Qua vụ các cầu thủ Đồng Nai bị đề nghị truy tố: Nói không với cái xấu!

Thế nhưng chính những người thân của các cầu thủ này như ông Nguyễn Thành Sáng, bà Huỳnh Mai (cha mẹ cầu thủ Long Giang) hay ông Phạm Văn Sơn (cha cầu thủ Phạm Hữu Phát) khi hay tin con mình bị bắt vẫn không tin là sự thật. Hay như với cầu thủ Nguyễn Đức Thiện vốn là đứa học trò cưng mà cố HLV Phạm Huỳnh Tam Lang khi còn là người thầy ở Trung tâm Thành Long cũng từng hay khen ngợi cậu học trò nhỏ con có ý chí và có nhiều tố chất bóng đá…

Các cầu thủ trên đều xuất thân từ những đứa trẻ ngoan và gia đình không túng thiếu nhưng vì sao lại rủ rê nhau sa chân vào những canh bạc để kiếm tiền bất chính?

Qua vụ các cầu thủ Đồng Nai bị đề nghị truy tố: Nói không với cái xấu! ảnh 1

Long Giang từng là học trò cưng của HLV Calisto và được HLV này khen ngợi rất nhiều. Thế mà… Ảnh: QUANG THẮNG

Có phải môi trường bóng đá quá nhiều cạm bẫy như chính các HLV đã cảnh báo với cầu thủ khi thấy họ giao du với nhiều thành phần trong xã hội và được CHO nhiều thứ. Chính HLV Trần Bình Sự cũng chia sẻ điều này với cha mẹ Long Giang về những mối quan hệ mà ông không thể quản hết được và cũng không phân loại được. Chỉ có điều là ông bất an và đã khuyên các cầu thủ hãy cẩn trọng với những mối giao du và sự cám dỗ vây quanh...

Thật tiếc vì đã biết bao cầu thủ nổi tiếng hơn họ đã phải ngồi tù và gặm nhấm nỗi đau với bao sự hối hận muộn màng, thế mà vẫn chưa đủ để họ cảnh tỉnh. Và mẫu số chung của các cầu thủ làm độ và bán độ là lòng tham, là ý thức khi ai cũng biết đó là xấu nhưng họ lại không thể nói không với cái xấu.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, một chuyên gia về xã hội học chia sẻ: “Vấn đề đáng lo không phải chỉ là lĩnh vực bóng đá nhiều cầu thủ biết tội mà vẫn làm, nguy hiểm hơn là cuộc sống bây giờ nhiều người, nhiều thành phần cũng sống vội như thế. Họ biết đó là tội mà vẫn cắm đầu vào vì những món lợi lớn…”. Chuyên gia này còn phân tích một điều rất đơn giản mà ông rất lo đó là nhà trường không dạy nhưng học sinh bây giờ vẫn chỉ nhau cách ứng xử khi đi đường bị công an tuýt còi. Thậm chí là các trường dạy lái xe khi hướng dẫn người dân tham gia giao thông đã chỉ những bài không có trong giáo án để… được việc và bớt phiền toái.

Chuyện của các cầu thủ Đồng Nai không lạ trong làng bóng nội và nói như nhiều người là gần như đội nào cũng có, vấn đề là cơ quan điều tra có sờ đến hay không.

Nguy hiểm của bóng đá Việt Nam là không biết nói không với cái xấu nhưng để tìm hiểu cội nguồn đấy thì lại không chỉ là chuyện riêng của bóng đá.

NGUYỄN NGUYÊN

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Ronaldo ném băng đội trưởng

Ronaldo ném băng đội trưởng

(PLO)-  Sau thất bại 0-1 của Bồ Đào Nha trước Tây Ban Nha ở lượt trận cuối Nations League tối 27-9, Cristiano Ronaldo cởi chiếc băng đội trưởng và ném đi trước khi vào đường hầm.
Sao PSG làm sáng tỏ mối quan hệ với Messi và Mbappe

Sao PSG làm sáng tỏ mối quan hệ với Messi và Mbappe

(PLO)- Tiền vệ Leandro Paredes của Paris Saint-Germain (PSG), người đang theo hợp đồng cho mượn một mùa tại Juventus đã nói nhiều về mối quan hệ của anh với Kylian Mbappe và Lionel Messi, cả việc phải ra đi vì mất chỗ chơi.
Ai kế thừa chiếc áo số 7 của Ronaldo?

Ai kế thừa chiếc áo số 7 của Ronaldo?

(PLO)- Cristiano Ronaldo có thể sớm rời Manchester United, và điều đó khiến nhiều người tò mò tự hỏi cầu thủ nào sẽ mang áo số 7 ở sân Old Trafford tiếp theo.