Qua vụ các cầu thủ Đồng Nai bị đề nghị truy tố: Nói không với cái xấu!

Thế nhưng chính những người thân của các cầu thủ này như ông Nguyễn Thành Sáng, bà Huỳnh Mai (cha mẹ cầu thủ Long Giang) hay ông Phạm Văn Sơn (cha cầu thủ Phạm Hữu Phát) khi hay tin con mình bị bắt vẫn không tin là sự thật. Hay như với cầu thủ Nguyễn Đức Thiện vốn là đứa học trò cưng mà cố HLV Phạm Huỳnh Tam Lang khi còn là người thầy ở Trung tâm Thành Long cũng từng hay khen ngợi cậu học trò nhỏ con có ý chí và có nhiều tố chất bóng đá…

Các cầu thủ trên đều xuất thân từ những đứa trẻ ngoan và gia đình không túng thiếu nhưng vì sao lại rủ rê nhau sa chân vào những canh bạc để kiếm tiền bất chính?

Qua vụ các cầu thủ Đồng Nai bị đề nghị truy tố: Nói không với cái xấu! ảnh 1

Long Giang từng là học trò cưng của HLV Calisto và được HLV này khen ngợi rất nhiều. Thế mà… Ảnh: QUANG THẮNG

Có phải môi trường bóng đá quá nhiều cạm bẫy như chính các HLV đã cảnh báo với cầu thủ khi thấy họ giao du với nhiều thành phần trong xã hội và được CHO nhiều thứ. Chính HLV Trần Bình Sự cũng chia sẻ điều này với cha mẹ Long Giang về những mối quan hệ mà ông không thể quản hết được và cũng không phân loại được. Chỉ có điều là ông bất an và đã khuyên các cầu thủ hãy cẩn trọng với những mối giao du và sự cám dỗ vây quanh...

Thật tiếc vì đã biết bao cầu thủ nổi tiếng hơn họ đã phải ngồi tù và gặm nhấm nỗi đau với bao sự hối hận muộn màng, thế mà vẫn chưa đủ để họ cảnh tỉnh. Và mẫu số chung của các cầu thủ làm độ và bán độ là lòng tham, là ý thức khi ai cũng biết đó là xấu nhưng họ lại không thể nói không với cái xấu.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, một chuyên gia về xã hội học chia sẻ: “Vấn đề đáng lo không phải chỉ là lĩnh vực bóng đá nhiều cầu thủ biết tội mà vẫn làm, nguy hiểm hơn là cuộc sống bây giờ nhiều người, nhiều thành phần cũng sống vội như thế. Họ biết đó là tội mà vẫn cắm đầu vào vì những món lợi lớn…”. Chuyên gia này còn phân tích một điều rất đơn giản mà ông rất lo đó là nhà trường không dạy nhưng học sinh bây giờ vẫn chỉ nhau cách ứng xử khi đi đường bị công an tuýt còi. Thậm chí là các trường dạy lái xe khi hướng dẫn người dân tham gia giao thông đã chỉ những bài không có trong giáo án để… được việc và bớt phiền toái.

Chuyện của các cầu thủ Đồng Nai không lạ trong làng bóng nội và nói như nhiều người là gần như đội nào cũng có, vấn đề là cơ quan điều tra có sờ đến hay không.

Nguy hiểm của bóng đá Việt Nam là không biết nói không với cái xấu nhưng để tìm hiểu cội nguồn đấy thì lại không chỉ là chuyện riêng của bóng đá.

NGUYỄN NGUYÊN

Messi hay, nhưng không thể sánh với Maradona

Messi hay, nhưng không thể sánh với Maradona

(PLO)- Đội trưởng của Croatia là tiền vệ Luka Modric đã chọn biểu tượng của Argentina, cố huyền thoại Diego Maradona là cầu thủ vĩ đại nhất thay vì Lionel Messi của La Albiceleste, trong khi Pele rất thích M10.
Bị chọc tức, Ronaldo mắng cầu thủ Hàn Quốc

Bị chọc tức, Ronaldo mắng cầu thủ Hàn Quốc

(PLO)- Huyền thoại Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo đã bị camera bắt gặp những lời nói cay đắng sau khi bị thay ra trong trận thua 1-2 trước Hàn Quốc ở bảng H của vòng chung kết FIFA World Cup 2022.
Xem Cameroon đánh bại Brazil 1-0

Xem Cameroon đánh bại Brazil 1-0

(PLO)- Pha lập công duy nhất của Aboubakar phút bù giờ giúp Cameroon thắng sốc Brazil 1-0. Những chú sư tử Cameroon không gục ngã và có một chiến thắng trước khi dừng bước tại vòng bảng World Cup 2022.
Argentina và tâm trạng luôn phải cảnh giác kèo dưới

Argentina và tâm trạng luôn phải cảnh giác kèo dưới

(PLO)- Cái thua của Argentina trước Saudi Arabia là một bài học mà Messi và các đồng đội không bao giờ quên. Nay gặp Úc, một đại diện của châu Á theo quy hoạch của FIFA, họ càng phải đề cao cảnh giác.