Quận 1, TP.HCM: Phạt 260 người không đeo khẩu trang

Ngày 16-4, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội tại TP.HCM, lãnh đạo UBND quận 1, TP.HCM cho biết tinh thần của một tuần tới sẽ giữ nguyên khí thế của hai tuần trước. Trong đó, sẽ triển khai cho các tổ công tác ở các phường kiểm tra kỹ hơn về công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng.

Quận 1, TP.HCM: Phạt 260 người không đeo khẩu trang ảnh 1
Quận 1 xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: TH

Theo đó, sẽ vận động người dân ở nhà và không ta đường nếu không thật sự cần thiết. Cán bộ, công chức vẫn làm việc với số lượng 1/3 tại trụ sở và 2/3 làm việc tại nhà. “Công tác tuyên truyền và kiểm tra giám sát được bàn được tập trung hơn trong ngày hôm nay” - lãnh đạo UBND quận 1 nhấn mạnh.
Lãnh đạo UBND quận 1 cũng cho biết tính đến ngày 15-4, quận đã xử phạt 260 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt là 52 triệu đồng.
Vừa qua, quận 1 cũng đã tiến hành đánh giá tính rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Đến nay đã có 612/1.982 doanh nghiệp tự đánh giá với kết quả đều là những doanh nghiệp rất ít nguy cơ lây nhiễm và rủi ro lây nhiễm thấp.
Tại các chợ, siêu thị trên địa bàn quận, đều thực hiện chỉ được bán hàng mang đi; đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi. Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa hai người, bảo đảm an toàn khi nhận hàng.
Quận 1 cũng tiến hành chăm lo cho các trường hợp bán vé số, hộ nghèo, bị mất việc do dịch, các hộ chính sách…

Quận 1, TP.HCM: Phạt 260 người không đeo khẩu trang ảnh 2
Quận Bình Tân cho biết người dân thực hiện khá tốt tinh thần cách ly xã hội trong hai tuần qua. Ảnh: LT

Cùng ngày, lãnh đạo UBND quận Bình Tân cũng cho biết thời gian qua, người dân ở quận này đã thực hiện khá tốt tinh thần cách ly xã hội của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiện trong tuần tới, quận Bình Tân sẽ tiến hành sơ kết hai tuần thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.
Lãnh đạo UBND quận Bình Tân khẳng định một tuần tới tiếp tục cách ly xã hội, quận Bình Tân cũng sẽ thực hiện nghiêm tinh thần như hai tuần trước. Các phường sẽ tiếp tục phân công tác tổ liên tục kiểm tra, nhắc nhở việc buôn bán, sinh hoạt của người dân.

Quận 1 tiếp tục phát động Hội thi trực tuyến “Đọc sách trong cộng đồng” năm 2020 với chủ đề “Sách và cuộc sống quanh ta”. Đây là cuộc thi phù hợp với mọi đối tượng trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội vì bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Cụ thể, từ ngày 8-4 đến 3-5, người dân có thể gửi các bài cảm nhận về các tác phẩm về sách được phép lưu hành về Phòng Văn hóa và Thông tin quận 1: vhtt.q1@tphcm.gov.vn hoặc đăng tải trên mạng xã hội với cú pháp theo thể lệ.