Quận 1, TP.HCM: Đường chung thành bãi thu tiền riêng

“Đường Lê Văn Hưu, phường Bến Nghé, quận 1 thuộc tuyến đường cho phép đậu xe ô tô theo ngày chẵn lẻ. Mỗi ngày có khoảng 70-100 ô tô đậu ở đoạn đường này và tất cả xe đều bị một nhóm “anh chị” đến thu “phí” từ 20.000 đến 30.000 đồng tùy loại xe, thời gian đậu xe…” - ông Dũng, một tài xế xe bốn chỗ, nói.

Công khai lập chốt “thu phí”

Giữa tháng 7-2013, cùng với tài xế Dũng, chúng tôi đến một quán cà phê trên đường Lê Văn Hưu để quan sát việc “thu phí” trên đường này.

Đoạn đường nằm cạnh lãnh sự quán Mỹ và BV Nhi đồng 2 nên nhu cầu đậu xe ô tô ở đây rất lớn. Hôm chúng tôi có mặt, dù cơ quan chức năng chỉ cho phép đậu ô tô một bên đường nhưng chúng tôi thấy cả hai bên đường đều chật cứng xe ô tô biển số TP.HCM và các tỉnh, thành khác. Khi xe đến, lập tức có một người đàn ông ra hướng dẫn đậu xe. Xe nào chuẩn bị rời đi là có người đến thu tiền, tựa như việc “thu phí” này đã được cơ quan chức năng cho phép! Nhóm người này ngồi chốt ngay lề đường để thuận tiện việc hướng dẫn xe ra vào và không để “lọt” việc thu “phí”.

Bà L. (đề nghị không nêu tên) ngụ trên đường Lê Văn Hưu, nói: Mấy tay “anh chị” này không phải ở đây và họ ngang nhiên sử dụng đường công cộng để thu tiền ngày này qua tháng khác nhưng chẳng thấy bị xử lý gì, thiệt lạ!”.

Chậm trễ một cách khó hiểu

Ông K., nhân viên một công ty nằm trên đường Lê Văn Hưu, cho biết: “Tôi làm ở đây khoảng năm năm và khi tôi đến đã thấy chuyện bất thường này rồi. Nhóm này có 4-5 người, cầm đầu nhóm này là ông Điểu khoảng 50 tuổi. Tuyến đường Lê Văn Hưu chỉ hơn 100 m và được chia thành nhiều khu”. Dù quy định chỉ cho đậu một chiều nhưng khi nhiều xe, nhóm Điểu hướng dẫn xe ô tô đậu cả hai chiều để “thu phí”. “Lâu lâu mới thấy thanh tra giao thông đến xử phạt việc đậu xe cả hai làn đường chứ không phải xử lý việc “thu phí” trái phép này. Tôi cũng không thấy công an phường hay CSGT đến xử phạt, xử lý việc “thu phí”. Người dân ở đây bức xúc nhưng ngại đụng chạm, không ai dám nói” - ông K. nói.

Quận 1, TP.HCM: Đường chung thành bãi thu tiền riêng ảnh 1

Người đàn ông tên Điểu (che dù) đang điều hành việc “thu phí” trên đường Lê Văn Hưu.

Quận 1, TP.HCM: Đường chung thành bãi thu tiền riêng ảnh 2

Dù quy định chỉ cho xe dừng, đỗ một bên đường nhưng ngày 15-7, Điểu cho ô tô đậu cả hai chiều. Ảnh: TD

Theo tài xế Dũng, rất nhiều tài xế đậu xe bị “thu phí” bức xúc nhưng không dám phản ứng vì sợ mang vạ vào thân. Rất nhiều lần, trên VOV giao thông, cánh tài xế đề nghị cơ quan chức năng xử lý việc “thu phí” trái phép này nhưng đến nay vẫn không thay đổi. Nhiều tài xế cho rằng việc “thu phí” này thực chất là chặn đường, trấn lột tiền tài xế.

“Tụi tui chỉ cần đậu xe không đúng quy định là bị xử phạt ngay, vậy mà một nhóm người lập chốt, “thu phí” vài năm nay mà không bị xử lý là quá bất thường. Chỉ cần cơ quan chức năng của phường làm đúng chức trách, việc này không thể tồn tại lâu như thế” - tài xế Dũng nói.

. Một nhóm “anh chị” đứng ra “thu phí” xe ô tô khi dừng, đỗ trên đường Lê Văn Hưu, dù đường này không thuộc diện bị thu phí. Ông có nắm thông tin này không?

+ Trung tá Lê Đức Thuận, Trưởng Công an phường Bến Nghé, quận 1: Đường này cho phép ô tô đậu theo ngày chẵn, ngày lẻ và không phải nộp phí. Chúng tôi cũng nắm thông tin đó và đang phối hợp với Đội hình sự Công an quận 1 để xác minh, mời một số đối tượng lên làm việc.

. Người dân ở đường này cho biết việc “thu phí” đã diễn ra trong vài năm qua, ngày cao điểm, nhóm này hướng dẫn tài xế đậu cả hai chiều, thu tiền cả 100 xe, cánh tài xế ô tô đã nhiều lần kiến nghị trên VOV giao thông nhưng chưa bị công an xử lý. Vì sao như vậy, thưa ông?

+ Tôi đã chỉ đạo công an khu vực lập danh sách nhóm đối tượng này để phối hợp với hình sự quận xử lý.

. Xin cảm ơn ông.

TRUNG DUNG

20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

(PLO)- Sau khi 20 xã, phường, thị trấn  tại TP.HCM được công nhận là An toàn khu (ATK) của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại Quyết định 1146 của Thủ tướng Chính phủ ngày 29-9-2022, các địa phương trên sẽ được thực hiện chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành. Trước mắt, đây là những việc UBND các cấp cần thực hiện theo Chỉ thị 14 của Thủ tướng ngày 24-3-2020 về chính sách hỗ trợ xã ATK, vùng ATK.
Cách chơi Bingo18 trên Vietlott SMS để trúng 120 triệu sau mỗi 10 phút

Cách chơi Bingo18 trên Vietlott SMS để trúng 120 triệu sau mỗi 10 phút

(PLO)-Xổ số quay nhanh trên điện thoại Bingo18 có tất cả 38 tùy chọn dự thưởng, trong đó có 2 cách chơi cơ bản ở Bàn Đầy Đủ và cách chơi mở rộng ở Bàn Cộng Tổng. Qua đó, mang tới cơ hội trúng thưởng tối đa 120 triệu đồng/kỳ quay số mở thưởng.