Quận 4, Nhà Bè: Hàng tỉ đồng từ công sản bị bỏ ngoài ngân sách

Qua kết luận cho thấy hai địa phương này đã quản lý, cho thuê nhà đất công sản tùy tiện, thu tiền không nộp ngân sách…

Ở quận 4, thanh tra chỉ rõ địa phương này đã để ngoài ngân sách 7,2 tỉ đồng.

Theo đó, từ năm 2006 đến cuối năm 2010, trong khi chờ triển khai thi công một số công trình trên địa bàn (do chậm cấp vốn hoặc công tác đền bù giải tỏa chưa xong), Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 4 đã cho thuê 11 kho và hai căn nhà thuộc các dự án: Công viên phường 16, Trường Nguyễn Khuyến, Trường Xóm Chiếu... thu được 8,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, quận chỉ nộp ngân sách 1 tỉ đồng, số còn lại quận chi tạm ứng cho các công trình khác (hơn 3 tỉ đồng và tồn quỹ 3,9 tỉ đồng). Theo giải trình của UBND quận 4, việc tạm ứng cho các công trình này là do đang ở giai đoạn khảo sát, thiết kế, lập dự án nên ngân sách chưa cấp vốn.

Thanh tra cũng chỉ rõ: Từ năm 1999 đến cuối năm 2010, UBND phường 9, quận 4 đã cho thuê mặt bằng cạnh nhà số 58/53 Đoàn Văn Bơ (diện tích 38 m2) với giá 500.000 đồng/tháng, thu được 72 triệu đồng bỏ ngoài ngân sách và được chủ tịch phường qua các thời kỳ duyệt chi hỗ trợ tiền cơm trưa, lễ cho cán bộ, công chức phường.

UBND phường 10 cũng tận dụng cho thuê một địa điểm thu 9,5 triệu đồng để “quên” ngoài ngân sách. Số tiền này đã được chi hỗ trợ cho cán bộ, công chức…

Ở huyện Nhà Bè, thanh tra chỉ rõ từ tháng 7-2004 đến tháng 3-2008, Công ty Dịch vụ Công ích huyện Nhà Bè chuyển nhượng đất mộ tại nghĩa trang nhân dân huyện và thu được hơn 7,4 tỉ đồng. UBND huyện Nhà Bè đã hào phóng cho công ty sử dụng số tiền trên để thực hiện các công trình công ích khác. Sau khi bị phát hiện, UBND huyện đã thu hồi và tạm giữ số tiền trên. Dù sau đó UBND TP chấp thuận cho huyện giữ lại khoản tiền này để đầu tư trên địa bàn nhưng điều này cho thấy huyện Nhà Bè đã không nghiêm túc thực hiện Luật Ngân sách.

Lấy công sở cho tư nhân thuê

Dù Công an quận 4 đã được bố trí trụ sở làm việc tại 14 Đoàn Nhữ Hài nhưng vẫn thuê hai nhà công sản 127 Nguyễn Tất Thành với giá 220.000 đồng/tháng và nhà 448 Bis Nguyễn Tất Thành với giá 602.000 đồng/tháng. Sau khi được thuê hai căn nhà trên với giá thấp, Công an quận 4 không sử dụng mà cho thuê lại.

Trụ sở 87-89 Nguyễn Trường Tộ (phường 12) được UBND quận 4 giao cho Quận đoàn 4 cũng bị đơn vị này đem liên kết cho cá nhân, doanh nghiệp khác kinh doanh. Ngoài ra, một phần khuôn viên 300 m2 của Trường THCS Chi Lăng cũng được cho Trường Dạy nghề Thăng Long mượn sử dụng…

BÌNH MINH