Quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh đến tháng 11-2021

0:00 / 0:00
0:00

Sáng 29-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh đến tháng 11-2021 ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Đức Đam cho biết ngay từ khi dịch bùng phát tại TP.HCM và một số địa phương, cùng với các lực lượng khác, quân đội đã có mặt cùng chính quyền và nhân dân các địa phương chống dịch. Hình ảnh bộ đội trực tiếp khám bệnh, giữ gìn an ninh trật tự; chiến sĩ quân y không quản nắng mưa đến từng gia đình chăm sóc người mắc COVID-19 đã tạo cảm giác yên tâm cho người dân.

Đến nay, tình hình dịch ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới có xu hướng giảm. Theo ông Đam, nếu không có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt của TP.HCM, không có sự chi viện của Trung ương và đặc biệt của quân đội, chắc chắn không thể có kết quả như vậy.

Sau ngày 30-9, TP.HCM và các tỉnh phía Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, công việc sắp tới vẫn là kiểm soát dịch bệnh, bởi chúng ta vẫn chưa bao phủ được vaccine, chưa có thuốc đặc trị COVID-19. Trước khi các địa phương bao phủ vaccine, đạt miễn dịch cộng đồng cần có bước điều chỉnh lực lượng phù hợp. Do vậy, lực lượng quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch COVID-19.

“Chúng tôi đã bàn với quân đội, quân khu, thống nhất chưa rút lực lượng, nhưng có điều chỉnh để thích nghi” - ông Đam nói và cho biết nếu những ngày đầu quân đội lo xét nghiệm, lương thực thực phẩm, mang đồ ăn, đồ cứu trợ cho dân; làm rất nhiều việc khác mà họ chưa bao giờ được huấn luyện thì sắp tới sẽ tái cơ cấu, hướng bộ đội vào những việc thực sự cần thiết, dần chuyển giao công việc cho các lực lượng của TP.HCM.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết thời gian qua, quân đội đã thực hiện nghiêm điều hành của Chính phủ từng bước bố trí, sắp xếp lực lượng phù hợp các tầng điều trị, hỗ trợ các địa phương từng bước giải quyết khó khăn. Lực lượng y, bác sĩ, tổ quân y ở các phường, xã đã giúp người dân tiếp cận được y tế nhanh nhất; mức độ bệnh nặng của F0 tại nhà đã được khắc phục.

Theo Thượng tướng Lương, sau ngày 30-9, TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách để phục hồi, phát triển kinh tế, lực lượng quân đội sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với từng địa bàn để cùng chính quyền, nhân dân các địa phương nhanh chóng chiến thắng đại dịch.

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị Tổng cục Chính trị giao cơ quan chức năng phối hợp với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác chính sách, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm phòng, chống dịch; Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Hậu cần điều chỉnh lực lượng theo địa bàn phù hợp với tình hình mới.

Thượng tướng Võ Minh Lương lưu ý, trước mắt sẽ điều chỉnh những “vùng xanh”, “vùng đỏ”, “vùng cận đỏ” vẫn giữ nguyên. Các tổ quân y căn cứ số lượng F0 phụ trách giảm, khả năng bảo đảm của y tế địa phương để từng bước điều chỉnh nhưng vẫn xác định tiếp tục hỗ trợ TP.HCM và những địa phương khác đến hết tháng 11-2021.

Tại các bệnh viện dã chiến, khi nào giảm nhiều bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch, y tế địa phương đảm nhiệm được lúc đó mới giảm lực lượng quân đội.

Trong suốt hơn một tháng qua, Bộ Quốc phòng đã huy động 132.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ tăng cường cho TP.HCM. Bộ Công an cũng huy động hàng nghìn cán bộ chiến sĩ hỗ trợ TP giữ trật tự, cung cấp lương thực thực phẩm đến tận nhà dân. Cùng với đó là rất nhiều tỉnh thành cũng đưa lực lượng hỗ trợ cho TP với quyết tâm kiểm soát dịch.