Quân đội Thái Lan lên tiếng về tình hình chính trị bất ổn

Quân đội Thái Lan lên tiếng về tình hình chính trị bất ổn ảnh 1

Phe đối lập biểu tình phản đối dự luật ân xá ở Bangkok. (Nguồn: AFP)

Ông Surachart cho biết tình hình chính trị ở Thái Lan đã trở nên căng thẳng sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp về thành phần của Thượng viện. Bất đồng xuất hiện không chỉ giữa các chính trị gia mà còn trong giới truyền thông với những thông tin trái nhau, thậm chí có thông tin bịa đặt.

Ông Surachart cho rằng tình hình hiện nay có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia; nhấn mạnh tình trạng xung đột đã kéo dài suốt 9 năm qua và đang ngày càng trở nên sâu sắc, hiện là thời điểm phải chấm dứt mọi tranh cãi và các bên xung đột cần phải đối thoại với nhau một cách hòa bình để thể hiện lòng yêu nước và tôn trọng các thể chế.

Ông kêu gọi tất cả các bên dẹp bỏ lợi ích cá nhân, ngừng gây thù hận, ngừng làm tổn hại đất nước để mang lại hòa bình và hạnh phúc cho người dân.

Đây là lần đầu tiên đại diện của phái quân sự Thái Lan công khai lên tiếng về tình hình chính trị bất ổn hiện nay.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 20/11 đã ra phán quyết bác bỏ dự luật sửa đổi hiến pháp do Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) cầm quyền đề xuất, theo đó tất cả thượng nghị sỹ do dân bầu ra, trong khi hiến pháp hiện hành quy định một nửa số thượng nghị sỹ do dân bầu và nửa còn lại do lãnh đạo các cơ quan độc lập bổ nhiệm.

Sau khi tòa ra phán quyết, đảng Puea Thai cho biết sẽ thảo luận với các đối tác trong liên minh cầm quyền về việc này và có thể kiện các thẩm phán đã bác bỏ dự luật. Đảng Puea Thai cho rằng phán quyết của Tòa án Hiến pháp là can thiệp vào công việc của ngành lập pháp.

Trước đó, ngày 19/11 vừa qua, hàng trăm nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền và thượng nghị sỹ dân bầu đã tuyên bố không chấp nhận bất cứ phán quyết nào của Tòa án Hiến pháp về vấn đề trên, cho rằng cơ quan tư pháp đang can thiệp vào công việc của cơ quan lập pháp vốn có quyền sửa đổi hiến pháp./.

(Theo TTXVN)

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.