“Quan hệ Campuchia-Thái Lan trở lại bình thường”

Phát biểu trước các phóng viên sau buổi tiếp, Trợ lý Thủ tướng Hun Sen, ông Yeang Sophaleth, nói rằng ông Hun Sen đã nhấn mạnh về vấn đề này với Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan khi được vị khách thông báo về cuộc gặp giữa ông Yuthasak và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh vào sáng cùng ngày.
 
Tại cuộc gặp này, hai bộ trưởng quốc phòng đã nhất trí thực hiện phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về việc rút quân đội của cả hai bên khỏi khu vực tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.
 
Theo ông Sophaleth, Thủ tướng Hun Sen cho biết hai bên phải tôn trọng, thực hiện đầy đủ phán quyết của ICJ; đồng thời cần động viên nhà chức trách của hai bên ở vùng biên giới, tránh tuyệt đối không để nổ ra đụng độ vũ trang, hợp tác cùng nhau chống buôn bán ma túy, buôn người, tội phạm xuyên biên giới và ngăn chặn nạn phá rừng.
 
Về việc trả tự do cho hai nhà hoạt động "áo vàng" người Thái đang thụ án tù tại Campuchia về tội do thám, ông Hun Sen tuyên bố cần phải có các cuộc đàm phán giữa chính phủ hai nước trong việc trao đổi tù nhân vì hiện nay tù nhân Thái ở Campuchia không phải chỉ có một người mà có tới 37 người và ở Thái cũng có tù nhân Campuchia.
 
Đây là chuyến thăm Campuchia đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, tiếp sau chuyến thăm của Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 16/9 vừa qua./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)