Quán karaoke cháy là ... khỏi chạy!

Nối tiếp không ít vụ cháy trước đó, vụ cháy quán karaoke New và thiêu rụi hàng loạt căn nhà liền kề trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3, TP.HCM) đêm 30-12-2014, tiếp tục dấy lên hồi chuông cảnh bảo nguy cơ cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh nếu các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) không được đảm bảo.

Như một "tấm ván đứng"

Trên đường Sư Vạn Hạnh nối dài từ Ba Tháng Hai đến Tô Hiến Thành, quận 10 (TP.HCM) chỉ hơn km nhưng có hơn chục quán karaoke lớn nhỏ mọc san sát nhau. Chủ quán tận dụng mặt tiền đường rộng để xây dựng hệ thống quán theo kiểu bọc kín. Chẳng hạn như quán TT năm tầng nằm trên đường này được thiết kế theo hình hộp bọc kín toàn bộ từ trên xuống dưới. Mỗi tầng gồm từ ba đến năm phòng riêng để xây dựng phòng hát. Để cách âm tốt, mỗi vách ngăn được làm bằng thạch cao, mút xốp phủ kín. Bên trong đèn chiếu sáng chằng chịt, không có cửa thoát hiểm.

Cách đó chừng trăm mét, quán karaoke tên LT nhìn như một “tấm ván đứng”. Không gian phía trước được treo tấm bảng quảng cáo lớn, phủ kín từ tầng một lên tầng hai, bên trong bàn tiếp tân làm việc. Chiều 31-12-2014, khi khách bước vào, nhân viên hồ hởi giới thiệu diện tích rất rộng thoải mái. Nhưng thực chất, quán này vốn dĩ nhà ở, sau này được cải tạo lại để kinh doanh karaoke. Bên trong phòng ốc chằng chịt, không có lối thoát hiểm. Hai cầu thang xoắn ốc để khách đi lên từng phòng chỉ đủ để một người có hình thể vạm vỡ di chuyển. Xung quanh, không có chuông báo động cháy cũng như bình CO2 để phản ứng khi xảy ra sự cố. Thấy vậy, chúng tôi hỏi nhỡ cháy sao thoát thì được các nam nhân viên nói: “Lỡ có xảy ra cháy cứ băng theo đường cầu thang mà chạy xuống để ra ngoài”. Nhưng thực tế hệ thống quán rất ít lối thoát hiểm nên khi cháy rất dễ bị kẹt bên trong hiện trường.

Hiện trường lụi tàn còn lại sau vụ hỏa hoạn trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3, TP.HCM) đêm 30-12-2014. Ảnh: XUÂN NGỌC

Tràn lan nguy cơ

Trên địa bàn TP.HCM ngoài hiểm họa “bà hỏa” ghé thăm các quán karaoke hiện nay còn hàng loạt nguy cơ cháy nổ khác khiến cơ quan chức năng đau đầu. Nổi bật trong số này là tình trạng tập kết vàng mã cuối năm; bày bán tràn lan ống dẫn gas Trung Quốc kém chất lượng. Hay như các cơ sở hóa chất giày dép không tuân thủ quy định PCCC. Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng 31-12 nhiều điểm bán ống dẫn gas bằng nhựa dẻo bong tróc cũ kỹ vẫn xuất hiện trên đường Phạm Văn Bạch (phường 15, quận Tân Bình), đường Tây Thạnh (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú). Thậm chí một điểm bán ống dẫn gas cũ còn treo biển “hàng Đức nhập khẩu”. Đây chính là nguyên nhân đã dẫn đến vụ nổ bình gas tại nhà 116 Lê Thị Riêng (phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) làm cụ ông HVĐ (73 tuổi, quốc tịch Mỹ) chết tại chỗ. Vụ nổ bình gas khiến căn phòng ở tầng hai khách sạn nứt toác bốn bức tường.

Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM khuyến cáo không dùng bếp quá cũ, rỉ sét vì trong quá trình đun nấu dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa. Thời điểm trước tết Nguyên đán, người dân cần cảnh giác với các trò tiếp thị thiết bị gas trôi nổi, đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bếp gas, bình gas, van gas, ống dẫn gas… Trong trường hợp phát hiện khí gas rò rỉ, hãy nhanh tay khóa van điều áp, mở các cửa cho thông thoáng, tuyệt đối không được bật quạt điện, không sử dụng điện thoại trong khu vực nguy hiểm.

Chú trọng thiết kế lối thoát hiểm

Theo kiến trúc sư Nguyễn Vũ Mai Hân, hồ sơ thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy thông thường yêu cầu các hạng mục: Bản vẽ kiến trúc cơ sở có ghi chú cụ thể các lối thoát nạn và các tường, cửa chống cháy; hồ sơ phòng cháy bao gồm các đầu báo cháy và hệ thống tín hiệu; hồ sơ chữa cháy với khối tích bể nước dùng cho chữa cháy chuyên biệt và hệ thống chữa cháy khi có sự cố; hồ sơ đèn báo tín hiệu thoát nạn; hồ sơ hút khói khi có sự cố và hồ sơ chống sét. Quy trình thi công hệ thống PCCC phải được nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Về hệ thống chữa cháy trong nhà có nhiều kỹ thuật nhưng phổ biến nhất là chữa cháy tại chỗ với các bình CO2 trang bị tại những vị trí dễ thấy và chữa cháy bằng đầu phun. Đối với những khu vực có đóng trần thì hệ thống đầu phun phải được thiết kế để phun nước bên dưới và bên trên trần đề phòng sự cố chập cháy diễn ra bên trên trần, nơi các hệ thống kỹ thuật dày đặc. Không chỉ quán karaoke mà ngay cả các cơ sở kinh doanh khác, lẫn nhà dân hiện cũng đang loay hoay trong việc thiết kế lối thoát hiểm. Lý do, các cơ sở kinh doanh thường tận dụng nhà ống để sửa sang, thiết kế lại. Trong khi đó, các nhà dân ban đầu do muốn xây dựng tận dụng diện tích nên cũng không dành riêng ra lối thoát hiểm khi cần thiết.

“Bình gas sử dụng cho bếp nên chọn bình gas có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng, phải có tem của nhà cung cấp và ngày sang chiết gas. Về vị trí đặt bình gas, người dân không nên để bình gas bên dưới bếp mà nên để chệch qua bên trái hoặc bên phải hộc tủ để bình gas có độ thông thoáng trao đổi không khí bên ngoài. Đã có nhiều vụ cháy từ việc rò rỉ ống dẫn gas chỉ vì chuột cắn. Do vậy, từ khi mua hàng người dân nên dành thời gian quan sát kỹ. Dây dẫn gas tốt phải làm bằng chất liệu cao su lưu hóa và có ống bọc inox bên ngoài. Khoảng cách máy hút mùi, hút khói phải  cách mặt bếp từ 70 cm trở lên, công tắc nguồn điện không nên lắp đặt trực diện với hướng đặt bếp.

Ông LÊ VIỆT TRUNG, Tổng Giám đốc Công ty Malloca, đơn vị phân phối thiết bị nhà bếp nhập khẩu

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm