Quân nổi dậy Syria bắt cóc "gián điệp Nga"

Quân nổi dậy Syria bắt cóc "gián điệp Nga" ảnh 1

Các thành viên nhóm Hồi giáo mang vũ khí biểu tình ở Deir el-Zor. Ảnh: Reuters

 
Nhiếp ảnh gia Konstantin Zhuravlev bị nhóm Hồi giáo Liwa al-Tawhid giam giữ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Alexander Lukashevich cho biết. Ông cũng nói thêm rằng người bị nhóm nổi dậy Syria nghi ngờ gián điệp đang bị giam giữ ở thành phố Aleppo, Syria.

Trong một thông báo được đăng trên mạng xã hội, phe nổi dậy tuyên bố nhiếp ảnh gia Zhuravlev là “gián điệp” của Tổng thổng Syria Bashar al-Assad và hứa sẽ sớm công bố đoạn video nhận tội của anh này.

Về phía Bộ Ngoại giao Nga, họ “thẳng thừng phủ nhận” nhiếp ảnh gia này là gián điệp và cho rằng người này chỉ là khách du lịch đến Syria, ông Lukashevich nói. Ông cảnh báo thêm về “hậu quả nguy hiểm” đối với những chuyến du lịch tương tự.

Được biết, nhiếp ảnh gia 32 tuổi này đã đi nhờ xe từ Siberia và qua Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria. Nguồn tin cho rằng có thể anh này tạt ngang Syria trong chuyến du lịch xuyên quốc gia đến hoang mạc Sahara.

“Đại sứ quán Nga đang khẩn trương liên hệ với chính quyền Syria để dự đoán được các trường hợp có thể xảy ra và tìm cách thả tự do cho công dân Nga”, ông Lukashevich nói với Đài phát thanh Nga Echo.

Theo các hãng thông tấn Nga, vụ bắt cóc diễn ra vào ngày 30-9 vừa qua. Zhuravlev là nhiếp ảnh gia, khách du lịch có kinh nghiệm, từng thực hiện chuyến đi 777 ngày vòng quanh thế giới từ tháng 6-2010 đến tháng 8-2012. Theo hãng tin the ITAR-TASS, anh này muốn đến thăm hoang mạc Sahara và trải qua 21 ngày một mình “đối mặt với sa mạc”.

*Trong khi đó, ngày 11-10, thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri  cũng đang ra sức kêu gọi các phần tử thánh chiến Hồi giáo ở Syria đoàn kết lại.

Theo đó, ông này kêu gọi các chiến binh thánh chiến Syria đoàn kết, chiến đấu nhằm vào các chi nhánh mạng lưới khủng bố đối thủ lật đổ Tổng thống Bashar Assad.

Ayman al-Zawahiri nói rằng các chiến binh phải “đặt lòng trung thành với tổ chức và tinh thần đảng phái lên trên hết và đoàn kết nhằm thiết lập một nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, al-Zawahri cũng cho biết y sẽ không ép buộc phải hợp nhất và cho rằng "điều mà các bạn đồng ý cũng sẽ là lựa chọn của chúng tôi."

Hiện ở Syria có 2 nhóm liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda là Jabhat Al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo Iraq và al-Sham. Trong 2 nhóm, 1 nhóm ở Syria, nhóm còn lại ở Iraq  nhưng đều trung thành với Al-Zawahri

Trong 17 phút đầu tiên, thủ lĩnh al-Qaeda cho biết quân thế tục đã thông đồng với Mỹ, Isael, phong trào thế tục và Kitô hữu chống lại Hồi giáo. Al Zawahiri còn cáo buộc nhóm thế tục của Ai Cập hợp tác với chế độ của Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak.
Đoạn băng ghi âm được thực hiện bởi các nhóm truyền thông là tay chân của bọn khủng bố và đây là thông điệp thứ 2 của Al Zawahiri về Ai Cập kể từ tháng 8-2013.
 

Theo L. Thoa (AP, NLĐO)

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.