Quang Liêm dừng bước ở vòng 3 giải Vô địch thế giới

Trong những ngày qua, có lẽ những người hâm mộ cờ Vua không khỏi lo lắng cho Liêm khi trong 2 ván cờ tiêu chuẩn, Liêm toàn đỡ hòa một cách khá vất vả trước Bruzon.

Và trong loạt đấu tiebreak 2 ván cờ nhanh tối nay, Quang Liêm tiếp tục thể hiện một phong độ không tốt. Ở ván đầu tiên, Liêm với ưu thế cầm quân trắng dồn lên tấn công nhưng đối thủ đi cờ rất chính xác. Tâm lý nôn nóng đã khiến Liêm đi nước yếu và Bruzon khai thác triệt để và kết quả là Liêm đã để thua ở ván đầu.

Quang Liêm dừng bước ở vòng 3 giải Vô địch thế giới ảnh 1

Quang Liêm không thể vượt qua Bruzon

Ở ván cờ nhanh thứ hai, áp lực càng đè nặng lên Liêm. Cộng với việc đối thủ của anh phòng thủ khá chắn chắn nên Liêm đành chấp nhận chia điểm với Bruzon sau tình huống cả 2 bên đều lặp lại nước đi (bên nào đi nước khác thì bên đó sẽ mất ưu thế).

Có thể nói đối thủ của Quang Liêm tại vòng 3 này đã chơi rất hay. Còn nhớ tại giả Capablanca lần thứ 46, Bruzon thể hiện một độ kém cỏi khi chỉ có được 1 trận thắng và chỉ biết hòa và thua (thua nhiều hơn hòa, trong đó có 2 trận thua trước Quang Liêm). Có thể thất bại tại giải lần đấy đã giúp Bruzon nhận ra những điểm yếu của mình, và đó cũng là lý do anh chuẩn bị cho giải cờ vua thế giới lần này khá kỹ.

Với Quang Liêm, dù đã bị loại nhưng thành tích lọt vào vòng 3 là một thành công đối với Liêm. Vượt qua những khó khăn về thời tiết (7-8 độ C), vượt qua được những cái dớp tâm lý bị loại ngay ở vòng 1, Liêm đã thi đấu cố gắng từng trận để cải thiện thành tích của mình.

Thể loại Knock-out vốn dĩ không có chỗ cho những sai lầm và bất cứ kỳ thủ nào mắc sai lầm thì khó có cơ hội để sữa chữa. Ngay cả hạt giống số 1 (Serger Karjakin) vừa rồi cũng đã bị loại ở vòng 3 nguyên nhân cũng do chủ quan khi thi đấu với Polgar.

Cùng với Trường Sơn và Quang Liêm, tính đến thời điểm này đã có nhiều tên tuổi cũng đã kết thúc sớm cuộc phiêu lưu của mình như: Peter Leko (Hungari, Elo 2728 ), Vachier-Lagrave (Pháp, Elo 2715), Andreikin (Nga, Elo 2705),  Mamedyarov (Azerbaijan , Elo 2746),  Morozevich (Nga, Elo 2737)..

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hiện tại chỉ còn có một đại diện là Bu Xiangzhi (Trung Quốc, Elo 2666) lọt vào vòng 4 do đã vượt qua được kỳ thủ người Ấn Độ (Gupta, Elo 2625).

Theo Văn Tới (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
3 vấn đề của Ronaldo tại Al Nassr

3 vấn đề của Ronaldo tại Al Nassr

(PLO)- HLV Rudi Garcia đã vạch ra 3 vấn đề liên quan đến Cristiano Ronaldo tại Al Nassr khi ông không ngại đổ lỗi cho CR7 trong thất bại trước Al Ittihad ở siêu cúp Saudi Arabia.
Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

Hà Nội vô địch siêu cúp quốc gia

(PLO)- Hải Phòng không thể làm điều bất ngờ trước đội bóng vô địch V-League lẫn Cúp Quốc gia Hà Nội và đã thua 0-2 trong trận tranh Siêu cúp quốc gia.