Quảng Nam cho vay ưu đãi giúp ngư dân bám biển

Chương trình “Cùng ngư dân bám biển” tại Quảng Nam được triển khai tại các xã có nhiều tàu thuyền đánh bắt xa bờ như Tam Quang, Tam Giang và Tam Hải( huyện Núi Thành). Khi ngư dân có nhu cầu và làm theo đúng thủ tục thì được vay ưu đãi với lãi suất tối đa 14%/năm (hiện tại đang cho vay 22,6%/năm, tức giảm 8,6%/năm so với khách hàng bình thường), với tổng số tiền cho vay tối đa mỗi hộ là 500 triệu đồng. Thời gian làm thủ tục đến khi nhận tiền khoảng một tuần (nếu hồ sơ đầy đủ).

Ông Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc Ngân hàng Đông Á - Chi nhánh Quảng Nam cho biết lợi ích của ngư dân khi tham gia chương trình là giảm chi phí lãi vay khi đầu tư nông ngư cụ khi sử dụng vốn vay, giảm bớt áp lực tín dụng đen (vay nóng) để bổ sung vốn lưu động khi mua xăng dầu, lương thực cho mỗi chuyến ra khơi; thêm nguồn tài chính với chi phí lãi vay thấp để tiếp tục ra khơi khai thác thủy sản và bảo vệ biển đảo quê hương.

Tại địa bàn Quảng Nam, Ngân hàng Đông Á đã giải ngân cho 2 khách hàng với số tiền 700 triệu đồng. Nếu một số ngân hàng khác trên địa bàn cùng triển khai thì ngư dân sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, nhằm tăng thêm sức mạnh về vốn để mua sắm đầu tư ngư cụ, thiết bị hỗ trợ như máy định vị, mày dò cá, máy tầm xa HF.

Theo Nguyễn Sơn (TTXVN/Vietnam+)